Bí mật về thiết kế xe tự lái của Apple đã được tiết lộ

Apple từng nhắm đến thiết kế xe tự lái nào?
Apple đã dành một thập kỷ và rất nhiều tiền để thiết kế một chiếc xe tự lái đột phá. Hãy khám phá những chi tiết độc đáo về thiết kế của Apple Car trong bài viết này.

Bí mật về thiết kế xe tự lái của Apple đã được tiết lộ

Trong những năm gần đây, tin đồn về việc Apple phát triển một chiếc xe tự lái đã gây xôn xao trong giới công nghệ. Mới đây, chuyên gia Mark Gurman của Bloomberg đã tiết lộ một số thông tin về thiết kế của chiếc xe đột phá này.

Thiết kế độc đáo

Theo Gurman, thiết kế mà Apple hướng đến cho chiếc xe tự lái này đã được thực hiện vào khoảng năm 2020. Chiếc xe có kiểu dáng tương tự mẫu Canoo Lifestyle Vehicle, với mặt trước giống xe tải và phía sau tạo cảm giác như "chiếc xe đang di chuyển về phía trước". Điều đặc biệt là chiếc xe này không giống bất kỳ chiếc xe nào khác được sản xuất hàng loạt vào thời điểm đó và được thiết kế để hỗ trợ chức năng lái tự động hoàn toàn Cấp độ 5 (L5).

Nội thất tiện nghi

Mặc dù đã có một số thay đổi về diện mạo nội thất, thiết kế của chiếc xe vẫn tối giản với ghế ngồi trông giống như những chiếc xe limo hoặc chuyên cơ riêng. Chiếc xe có khả năng chứa 4 người và tập trung vào việc cung cấp không gian thoải mái cho hành khách. Một ti vi lớn được đặt ở trung tâm để chiếu video và trò chuyện video FaceTime. Trên nóc xe, có nhiều màn hình cỡ iPad được treo để hành khách có thể truy cập vào các điều khiển cần thiết. Hệ thống điều hòa không khí đặc biệt đẩy không khí dọc theo hai bên nội thất thay vì thổi thẳng vào mặt hành khách.

Các thiết kế khác

Ngoài thiết kế dựa trên Canoo Lifestyle Vehicle, Apple cũng đã nghĩ đến hai thiết kế khác cho chiếc xe tự lái của mình. Một trong số đó là mẫu xe giống với chiếc xe buýt nhỏ từ Volkswagen những năm 1950, được Apple gọi là "Bread Loaf". Thiết kế thứ hai trông giống với nguyên mẫu Volkswagen ID Buzz 2017. Tuy nhiên, thiết kế dựa trên Canoo Lifestyle Vehicle đã nhận được sự hào hứng từ CEO Tim Cook và COO Jeff Williams.

Những thay đổi trong kế hoạch

Trước khi chính thức khai tử dự án xe tự lái, Apple đã phải điều chỉnh hệ thống tự lái trên ô tô của mình để chuyển sang tự lái Cấp độ 2 (L2) ít tham vọng hơn. Điều này buộc công ty phải bổ sung vô lăng và bàn đạp. Tuy nhiên, khi Apple đã ngừng kế hoạch phát triển xe điện của mình, mọi thứ vẫn chỉ là phỏng đoán. Nếu dự án được tiếp tục, giới phân tích dự đoán công ty hoàn toàn có thể thay đổi bộ mặt ngành công nghiệp ô tô như đã làm với smartphone.

Apple đã dành rất nhiều thời gian và tiền bạc để nghiên cứu và phát triển một chiếc xe tự lái đột phá. Mặc dù dự án đã ngừng, nhưng thông tin về thiết kế của Apple Car vẫn khiến người ta tò mò và kỳ vọng vào tương lai của công nghệ ô tô tự lái.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Apple đã từng nhắm đến thiết kế xe tự lái nào vào năm 2020?,Vì sao dự án phát triển xe tự lái của Apple đã bị khai tử?