Bỉ phát triển công nghệ mới để tìm giống cây chống hạn hán

Đại học Louvain của Bỉ đang phát triển mô hình tăng trưởng cây trồng để nông dân có thể lựa chọn giống cây chống hạn hán. Mục tiêu là tạo ra các hệ thống nông nghiệp vững mạnh trong tương lai và giảm sự phụ thuộc vào việc tưới tiêu.

Bỉ phát triển công nghệ mới để tìm giống cây chống hạn hán

Đại học Louvain của Bỉ (UC Louvain) đang tiến hành nghiên cứu và phát triển mô hình tăng trưởng cây trồng nhằm giúp nông dân chọn lựa giống cây chống hạn hán. Điều này đang trở nên cấp thiết do tình trạng biến đổi khí hậu và hiện tượng nóng lên toàn cầu gây ra.

Mục tiêu của nghiên cứu này là tạo ra các hệ thống nông nghiệp vững mạnh trong tương lai có khả năng đối phó với những biến đổi không ổn định về lượng mưa. Đồng thời, nghiên cứu cũng hướng đến việc giảm sự phụ thuộc vào việc tưới tiêu, bởi vì phương pháp này chỉ xử lý triệu chứng mà không đặt câu hỏi về vấn đề nước.

Tìm hiểu về hệ thống rễ của cây

Một phần quan trọng của nghiên cứu là tìm hiểu về hệ thống rễ của cây trồng. Thay vì tập trung vào lá và thân như trước đây, nghiên cứu này tập trung vào bộ rễ của cây. Điều này là do bề mặt tiếp xúc với đất của bộ rễ cho phép cây hút được lượng nước cần thiết.

Nghiên cứu quan tâm đến đặc điểm vật lý của hệ thống rễ, bao gồm đường kính và chiều dài của rễ. Đường kính càng hẹp thì cây càng hút ít nước. Đồng thời, đường kính cũng có thể khác nhau trong hệ thống rễ của cùng một cây, bao gồm cả rễ nhỏ và rễ lớn.

Tạo ra mô hình tăng trưởng cây trồng

Để thực hiện nghiên cứu, đội ngũ kỹ sư sinh học của Đại học Louvain đang tiến hành trồng hàng nghìn chồi lúa mì trong trang trại chuyên biệt tại Bỉ. Các cây trồng sẽ được đo lường và kiểm tra kỹ lưỡng để tìm hiểu về hệ thống rễ và khả năng hấp thụ nước của chúng.

Mô hình tăng trưởng cây trồng sẽ được phát triển trên máy tính, dựa trên thông tin thu thập được từ hiện trường và qua hình ảnh rễ cây. Mô hình này sẽ giúp dự đoán năng suất thu hoạch của cây trong các điều kiện khác nhau.

Mở rộng nghiên cứu sang các loại cây khác

Sau khi nghiên cứu về lúa mì, nhóm nghiên cứu của Đại học Louvain có kế hoạch mở rộng nghiên cứu sang các loại ngũ cốc khác như ngô, cao lương, lúa mạch và gạo. Điều này sẽ giúp nông dân có nhiều lựa chọn hơn khi trồng cây và tăng cường khả năng chống hạn hán trong nông nghiệp.

Kết luận

Nghiên cứu và phát triển mô hình tăng trưởng cây trồng để tìm giống cây chống hạn hán là một bước quan trọng trong việc xây dựng hệ thống nông nghiệp vững mạnh trong tương lai. Điều này giúp giảm sự phụ thuộc vào việc tưới tiêu và đảm bảo năng suất thu hoạch ổn định trong điều kiện khắc nghiệt của biến đổi khí hậu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Đội ngũ kỹ sư sinh học tại Đại học UCLouvain ở Bỉ đang phát triển cây ảo để làm gì?,Tại sao đội ngũ nghiên cứu quyết định tập trung vào hệ thống rễ của cây?