"Bí quyết lừa đảo của kẻ lừa đảo chiếm đoạt hơn 400 người"

Thủ đoạn khó ngờ của 1 thanh niên lừa đảo hơn 400 người
Kẻ lừa đảo trẻ tuổi đã lừa đảo hơn 400 người và chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng thông qua một tài khoản "rửa tiền". Đây là cách thức lừa đảo khó ngờ của hắn.

Kẻ lừa đảo 23 tuổi bị bắt giữ để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết đã tạm giữ Trần Quốc Vũ, ngụ xã Nâm N'Jang, huyện Đắk Song. Trước đó, Phòng An ninh mạng phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Đắk Lắk và Công an TP Buôn Ma Thuột đã nhận được đơn trình báo từ nhiều người về việc bị một đối tượng lừa bán hàng trên mạng xã hội Facebook rồi chiếm đoạt tiền. Sau khi điều tra, công an đã xác định và bắt giữ Vũ.

Vũ lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc "rửa tiền"

Tại cơ quan công an, Vũ đã thú nhận rằng anh cần tiền tiêu xài và đã đánh bạc trên mạng internet nên đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vũ đã liên hệ với một đối tượng có tên "Nhi Xinh" trên mạng xã hội để "rửa tiền". Họ đã thỏa thuận rằng sau khi lừa thành công, Vũ sẽ hướng dẫn nạn nhân chuyển tiền vào số tài khoản của "Nhi Xinh" và trả 10% số tiền chiếm đoạt được cho "Nhi Xinh".

Phương pháp lừa đảo của Vũ

Để thực hiện kế hoạch lừa đảo, Vũ đã tải hình ảnh đồ nội thất, đồ gia dụng lên mạng và mua các tài khoản Facebook ảo để đăng bài bán những vật dụng này lên các hội nhóm. Sau khi có người quan tâm và nhắn tin hỏi mua, Vũ yêu cầu khách hàng chuyển tiền đặt cọc vào các số tài khoản do "Nhi Xinh" cung cấp.

Số người bị lừa đảo và số tiền bị chiếm đoạt

Với thủ đoạn trên, từ tháng 1-2023 đến nay, Vũ đã lừa đảo hơn 400 người ở nhiều tỉnh thành, chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng.

Cảnh giác khi giao dịch trực tuyến

Theo công an, đây là một trường hợp lừa đảo khó ngờ và cần cảnh giác khi giao dịch trực tuyến. Công an cũng khuyến cáo người dân nên tăng cường kiến thức về an ninh mạng và không chủ quan trong việc chuyển tiền cho những người không rõ danh tính và uy tín trên mạng xã hội.

Bảo vệ thông tin cá nhân và tài sản trên mạng xã hội

Lừa đảo trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến và nguy hiểm. Người dùng cần cảnh giác và không nên tin tưởng dễ dàng vào những giao dịch không rõ nguồn gốc và đối tượng. Việc bảo vệ thông tin cá nhân và tài sản trên mạng xã hội cũng cần được chú trọng và thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo mật.

Nguồn: Báo Người Lao Động

[question] Trần Quốc Vũ đã thực hiện hành vi lừa đảo như thế nào?,Tổng cộng bao nhiêu người đã bị lừa đảo và số tiền bị chiếm đoạt từ vụ án này?