BIDV và Vietcombank: Thương vụ bán vốn tỷ USD hé lộ

Hé lộ thương vụ bán vốn tỷ USD của 2 ngân hàng lớn
BIDV và Vietcombank: Thương vụ bán vốn tỷ USD hé lộ

BIDV: Kế hoạch phát hành riêng lẻ 9% cổ phần

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tiếp xúc với 38 nhà đầu tư để thực hiện kế hoạch phát hành riêng lẻ 9% cổ phần, theo nghị quyết tại đại hội cổ đông năm 2022. Giá phát hành dự kiến là 48.036 đồng/cổ phiếu, và nếu thương vụ thành công, BIDV có thể thu về hơn 27.000 tỷ đồng. Đây là mức giá P/B cao gấp 2 lần so với thương vụ bán cho KEB Hana Bank vào năm 2019.

Lợi nhuận và nợ xấu cải thiện

Theo BIDV, việc định giá P/B cao hơn là do tỷ số lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu (ROE) của ngân hàng này dự kiến đạt trung bình 19% trong giai đoạn 2022-2023, cao hơn so với giai đoạn trước đó. Ngoài ra, nợ xấu của BIDV đã cải thiện đáng kể và chi phí tín dụng cũng giảm mạnh, tạo điều kiện cho ngân hàng có dư địa tăng trưởng nhiều hơn.

Vietcombank: Thương vụ chào bán riêng lẻ 6,5% vốn điều lệ

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã chọn Citigroup để tư vấn triển khai thương vụ chào bán riêng lẻ 6,5% vốn điều lệ cho nhà đầu tư chiến lược. Dự kiến, thương vụ này sẽ diễn ra trong nửa cuối năm nay và thu về khoảng 24.450 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD). Giá bán kỳ vọng cho thương vụ của Vietcombank là 100.000 đồng/cổ phiếu.

Tiềm năng và thách thức

Tuy nhiên, theo BVSC, việc hoàn tất thương vụ của cả BIDV và Vietcombank có thể kéo dài đến năm 2025 do các nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng thu hẹp khẩu vị rủi ro và chưa mở rộng đầu tư vào Việt Nam. Tuy vậy, việc thực hiện các thương vụ này sẽ đóng góp tích cực vào việc tăng cường vốn điều lệ và nâng cao khả năng cạnh tranh của cả hai ngân hàng trên thị trường.

Vietcombank: Thương vụ bán vốn trước đó

Trước đó, vào tháng 1/2019, Vietcombank đã phát hành riêng lẻ hơn 94,4 triệu cổ phần (tương ứng 2,55% vốn) cho GIC Private Limited (GIC) - Quỹ đầu tư quốc gia của Singapore và hơn 16,6 triệu cổ phần (tương ứng 0,4% vốn) cho ngân hàng Mizuho Bank (Nhật Bản). Hai thương vụ này đã giúp Vietcombank thu về khoảng 6.200 tỷ đồng, với mức giá 55.800 đồng/cổ phiếu.

Kết luận

BIDV và Vietcombank đang tiến hành các thương vụ bán vốn tỷ USD nhằm tăng cường vốn điều lệ và nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường. Mặc dù đối mặt với thách thức từ các nhà đầu tư nước ngoài, nhưng việc thực hiện thành công các thương vụ này sẽ mang lại lợi ích lớn cho cả hai ngân hàng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] BIDV đang tiếp xúc với bao nhiêu nhà đầu tư để thực hiện kế hoạch phát hành riêng lẻ?,Giá bán kỳ vọng cho thương vụ của Vietcombank là bao nhiêu?