Biển dâng tàn phá ngôi làng ven biển Ấn Độ: Cảnh trai trẻ không lấy được vợ, người già bị bỏ lại chốn quê

Nước biển dâng đang tàn phá các ngôi làng ven biển của một cường quốc châu Á: Mùa màng thất bát, thanh niên không lấy được vợ, người già bị bỏ lại chốn quê
Biển dâng tàn phá ngôi làng ven biển Ấn Độ: Cảnh trai trẻ không lấy được vợ, người già bị bỏ lại chốn quê

Biển dâng tàn phá ngôi làng ven biển Ấn Độ

Cảnh trai trẻ không lấy được vợ, người già bị bỏ lại chốn quê. Những người già bị bỏ lại chốn quê chăm sóc mảnh đất của họ khi những người trẻ di cư.

Ngôi làng Udaykani ở bang Odisha phía đông Ấn Độ

Từng là nơi tổ chức các lễ kỷ niệm và đón chào cô dâu, nhưng đã không còn chào đón bất cứ cô dâu nào trong hơn một thập kỷ qua. Biến đổi khí hậu và biển dâng đã khiến đất nông nghiệp mất đi, sinh kế suy giảm và cả viễn cảnh hôn nhân trở nên xa xỉ.

Biển dâng và siêu bão đã ảnh hưởng nặng nề đến Udaykani và làng Tandahar giáp bên

Với biến động môi trường ngày càng tăng của Vịnh Bengal, độ mặn của đất và nước tăng lên, gây mất đất nông nghiệp, suy giảm sinh kế và khó khăn trong việc kết hôn.

Ông Vaidehi Kardi, 64 tuổi, người làng Tandahar, cho biết: "Khi đất bị nhiễm mặn, cây trồng teo tóp lại. Dần dần, nước cũng trở nên mặn và cuộc sống của chúng tôi tàn lụi. Việc kết hôn của con trai chúng tôi đã trở nên khó khăn. Mọi người đều cảm thấy làng của chúng tôi không còn an toàn nữa."

Theo Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia Ấn Độ, đất nước này phải đối mặt với gần 10% số cơn bão trên thế giới, hầu hết hình thành trên Vịnh Bengal và tiến vào bờ biển phía đông. Vịnh Bengal ghi nhận số lượng lốc xoáy nhiều gấp bốn lần so với Biển Ả Rập trên bờ biển phía tây Ấn Độ. Trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến tháng 6 năm ngoái, đã có chín cơn bão tấn công Vịnh Bengal.

Bang Odisha cũng ghi nhận tình trạng xói mòn 28% dọc theo bờ biển dài 280 dặm của bang. Năm ngoái, 16 ngôi làng trong bang đã bị biển cuốn và 247 ngôi làng khác phải đối mặt với số phận tương tự khi mực nước biển dâng cao.

Ông Budheswar Kardi, 74 tuổi, ở làng Udaykani cho biết: "Nhà của chúng tôi bị phá hủy hoàn toàn và chúng tôi hầu hết bị mất đất nông nghiệp. Biển đã tiến vào trong nên chúng tôi phải di dời vào sâu hơn trong đất liền. Chúng tôi đã cố gắng hồi sinh vùng đất của mình nhưng không mấy thành công. Bây giờ có cảm giác như biển đang lấn vào trong mỗi năm."

Tình trạng nhiễm mặn đất nông nghiệp

Tình trạng nhiễm mặn đất nông nghiệp là một trong những vấn đề môi trường cấp bách nhất. Hơn 833 triệu ha đất trên toàn thế giới đã bị nhiễm mặn, tương đương 10% đất nông nghiệp, theo một nghiên cứu của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc. Độ mặn cao ảnh hưởng đến 1/3 diện tích đất nông nghiệp được tưới tiêu, và tỷ lệ này đang tăng lên 10% mỗi năm.

Khi đất nông nghiệp không thể chịu mặn ngày càng tăng, sinh kế truyền thống bị mất cân bằng. "Chúng tôi đã làm nông nghiệp qua nhiều thế hệ nhưng ngày nay đất đai không còn cho năng suất nữa. Chúng tôi còn lựa chọn nào khác ngoài việc gửi con cái đi nơi khác?" ông Kardi nói cay đắng.

Khó khăn trong việc tìm kiếm cơ hội sống tốt hơn

Ngôi làng ven biển hiện là nơi sinh sống của hầu hết người già và trẻ em, khi những người trẻ di cư để tìm kiếm cơ hội sống tốt hơn. Tuy nhiên, công việc và việc tìm người bạn đời đều trở nên khó khăn.

Abhijeet Pradhan, người đã chuyển đến thành phố Hyderabad, cho biết: "Công việc của tôi ở đây không lâu dài. Tôi đã chuyển tới ba công việc trong hai năm qua, và luôn trở về nhà sau khi tan làm. Ai lại đồng ý kết hôn với một người có tương lai không chắc chắn như vậy?"

Một người đàn ông 32 tuổi ở Udaykani cho biết anh đã bị từ chối bốn lần bởi những người phụ nữ mà gia đình anh giới thiệu. Anh nói: "Mỗi cô gái đến nhà tôi đều lo lắng về tương lai của mình. Bố mẹ tôi muốn tôi tìm một người bạn đời và kết hôn ở nơi tôi đang làm việc. Họ sợ rằng nếu cô ấy hoặc gia đình cô ấy đến thăm làng chúng tôi, họ cũng có thể từ chối."

Những người già bị bỏ lại chốn quê cũng gặp khó khăn trong việc chăm sóc mảnh đất của họ. Một số người không muốn đến thăm làng vì không đủ

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các vấn đề gì đang gây ảnh hưởng đến các ngôi làng ven biển ở bang Odisha, Ấn Độ?,Những hậu quả nào xảy ra khi nước biển dâng và độ mặn tăng lên ở các ngôi làng ven biển?