Biển Đỏ: Căng thẳng và tác động kinh tế toàn cầu

Căng thẳng leo thang ở biển Đỏ
Chi phí vận chuyển hàng hóa qua biển Đỏ tăng mạnh sau các vụ tấn công của nhóm Houthi ở Yemen, gây căng thẳng và ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. Các chuyên gia cảnh báo về nguy cơ lạm phát và giá năng lượng tăng cao hơn.

Biển Đỏ: Căng thẳng và tác động kinh tế toàn cầu

Tình hình căng thẳng ở biển Đỏ đang leo thang sau các vụ tấn công của nhóm Houthi ở Yemen, đã gây ra những hệ lụy đáng lo ngại đối với kinh tế toàn cầu. Các chuyên gia đã cảnh báo về nguy cơ lạm phát và tăng giá năng lượng do tình hình căng thẳng này.

Tấn công và phản ứng

Ngày 9-1, lực lượng Mỹ và Anh đã bắn hạ 21 máy bay không người lái và tên lửa do nhóm Houthi ở Yemen phóng ra phía Nam biển Đỏ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết các hành động của Houthi đã gây nguy hại cho một trong những tuyến đường thương mại quan trọng của thế giới, kết nối châu Á và Trung Đông với châu Âu.

Tác động kinh tế

Theo Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ, gần 10% lượng dầu giao dịch trên biển đi qua biển Đỏ. Ngoài ra, hàng hóa trị giá khoảng 1.000 tỉ USD cũng được vận chuyển qua tuyến đường này mỗi năm. Tuy nhiên, từ khi Houthi gây chuyện, nhiều hãng tàu đã chọn con đường xa hơn là vòng qua mũi Hảo Vọng ở cực Nam châu Phi.

Tác động tới chi phí vận chuyển

Sự thay đổi này đã làm tăng chi phí vận chuyển hàng hóa qua biển Đỏ. Theo chuyên gia Rahul Sharan, hành trình kéo dài thêm khoảng 10-14 ngày và làm tăng chi phí nhiên liệu. Điều này đã buộc một số công ty vận tải biển áp dụng các khoản phụ phí để bù đắp chi phí bổ sung. Ông Christian Roeloffs, nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Công ty Container xChange (Đức), cho biết chi phí cho mỗi chuyến đi có thể tăng thêm đến 760.000 USD, thậm chí lên đến 1 triệu USD.

Tác động tới giá cước vận chuyển

Theo chỉ số container thế giới của Drewry, phí vận chuyển 1 container 40 feet từ Trung Quốc sang châu Âu thông qua biển Đỏ đã tăng đáng kể. Con số này hiện đạt 4.000 USD, tăng 248% so với mức 1.148 USD vào ngày 21-11-2023, tuần lễ các cuộc tấn công bắt đầu. Con số này cũng tăng 140% so với mức 1.667 USD của ngày 23-12-2023.

Nguy cơ lạm phát và tăng giá năng lượng

Các chuyên gia cảnh báo rằng tình trạng gián đoạn tiếp diễn ở biển Đỏ có thể khiến lạm phát gia tăng trên toàn cầu. Ngân hàng Thế giới cũng đã cảnh báo về nguy cơ tăng giá năng lượng do xung đột ở Trung Đông leo thang. Trả lời phỏng vấn, ông Daan Struyven, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu dầu mỏ của Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs (Mỹ), dự đoán nếu gián đoạn ở biển Đỏ kéo dài, giá dầu thậm chí có thể tăng lên gấp đôi.

Tác động đến kinh tế toàn cầu

Báo cáo "Triển vọng kinh tế toàn cầu" của Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2024 sẽ chậm lại do thương mại suy yếu và tác động của lãi suất cao. Các nền kinh tế đang phát triển cũng chịu tác động bởi chi phí vay mượn cao và khối lượng thương mại sụt giảm. Điều này có thể gây ra căng thẳng đối với kinh tế toàn cầu và tác động đến hoạt động và lạm phát toàn cầu.

Kết luận

Căng thẳng ở biển Đỏ và các vụ tấn công của nhóm Houthi ở Yemen đã gây ra những tác động kinh tế toàn cầu đáng lo ngại. Chi phí vận chuyển và giá cước đã tăng mạnh, trong khi nguy cơ lạm phát và tăng giá năng lượng cũng đang được cảnh báo. Các chuyên gia cảnh báo về tình trạng gián đoạn tiếp diễn và tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Houthi đã thực hiện bao nhiêu vụ tấn công ở biển Đỏ kể từ ngày 19-11-2023?,Tại sao việc gián đoạn tiếp diễn ở biển Đỏ có thể khiến lạm phát gia tăng trên thế giới?