Biển Đỏ: Cuộc không kích của Mỹ khiến khu vực nóng lên

Cuộc không kích của Mỹ vào lực lượng Houthi đã khiến Biển Đỏ trở nên căng thẳng, ảnh hưởng đến hoạt động thương mại toàn cầu. Lực lượng Houthi phản ứng mạnh mẽ và tiếp tục tấn công các tàu trên Biển Đỏ.

Biển Đỏ: Cuộc không kích của Mỹ khiến khu vực nóng lên

Tính từ đêm 11/1 đến ngày 20/1, lực lượng Mỹ và Anh đã thực hiện tổng cộng 6 cuộc không kích vào các mục tiêu của lực lượng Houthi, nhóm nắm quyền kiểm soát thủ đô Sanaa và miền bắc Yemen. Những cuộc không kích này nhằm trả đũa cho các cuộc tấn công của Houthi vào các tàu hàng và tàu hải quân Mỹ trên Biển Đỏ, gây ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động vận tải hàng hóa trên một trong những tuyến đường quan trọng nhất thế giới.

Theo Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENCTOM)

Các cuộc không kích được thực hiện nhằm bảo vệ tàu hàng và tàu chiến Mỹ trước "mối đe dọa hiện hữu". Tuy nhiên, lực lượng Houthi đã phản ứng mạnh mẽ trước các cuộc không kích này và tự tin duy trì khả năng tấn công các tàu trên Biển Đỏ. Ngay sau cuộc không kích đầu tiên của Mỹ vào vị trí Houthi vào ngày 16/1, lực lượng này đã phóng tên lửa tấn công tàu hàng Zografia trên Biển Đỏ. Houthi cũng tiếp tục tấn công tàu chở hàng Genco Picardy, một tàu do Mỹ sở hữu và vận hành, vào ngày 17/1. Houthi cảnh báo sẽ không ngần ngại tấn công tất cả các mối đe dọa trên Biển Đỏ và Biển Arab để bảo vệ Yemen và ủng hộ người Palestine trước các cuộc tấn công của Israel ở dải Gaza.

Từ tháng 11/2023

Lực lượng Houthi đã thực hiện hàng chục cuộc tấn công vào các tàu hàng trên tuyến vận tải hàng hải quốc tế. Những cuộc tấn công này đã gây gián đoạn đáng kể đối với hoạt động thương mại toàn cầu, buộc một số công ty vận tải biển lớn nhất thế giới phải thay đổi tuyến đường đi và tăng thêm hàng triệu USD chi phí khi đi qua Mũi Hảo Vọng, châu Phi.

Cuộc không kích của Mỹ vào lực lượng Houthi đã khiến khu vực Biển Đỏ trở nên căng thẳng và đe dọa hoạt động thương mại toàn cầu. Trong bối cảnh này, lực lượng Houthi không chịu nể sợ và tiếp tục tấn công các tàu trên Biển Đỏ. Tình hình này đang tạo ra một môi trường không ổn định và đầy rủi ro cho các tuyến vận tải hàng hải quốc tế.

Các cuộc không kích của Mỹ và phản ứng mạnh mẽ từ lực lượng Houthi đã đẩy tình hình trên Biển Đỏ vào một giai đoạn căng thẳng mới. Việc tiếp tục các cuộc không kích và tấn công sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động thương mại và an ninh trên Biển Đỏ. Các quốc gia và tổ chức quốc tế cần phải tìm kiếm giải pháp để giảm bớt căng thẳng và đảm bảo an toàn cho các tuyến vận tải hàng hải quốc tế trong khu vực này.

Các cuộc không kích của Mỹ vào lực lượng Houthi và phản ứng mạnh mẽ từ Houthi đã làm nóng lên tình hình trên Biển Đỏ. Việc tiếp tục các cuộc không kích và tấn công sẽ tiếp tục tạo ra sự bất ổn và đe dọa an ninh trên Biển Đỏ. Các quốc gia và tổ chức quốc tế cần phải hợp tác để giải quyết tình hình này và đảm bảo an toàn cho hoạt động thương mại quốc tế trên Biển Đỏ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cuộc không kích của Mỹ vào lực lượng nào?,Ai đã dẫn đầu cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Iowa?