Biên độ dao động giá cổ phiếu trên các sàn chứng khoán Việt Nam

Để đưa ra quyết định đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần nắm rõ biên độ giao dịch cổ phiếu, xác định giá trần, giá sàn và giá tham chiếu. Từ đó, họ có thể lựa chọn thời điểm đầu tư phù hợp nhằm đảm bảo lợi nhuận cho mình. Sau đây, hãy cùng Infina tìm hiểu thêm về các chỉ số này nhé!

Bạn có thể tìm hiểu full series Kiến thức đầu tư chứng khoán cơ bản tại đây:

Các mức giá cổ phiếu

Khi giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán, nhà đầu tư sẽ đọc thấy các khái niệm giá tham chiếu, giá trần, giá sàn.
  1. Giá tham chiếu: là mức giá được xác định tại thời điểm đóng cửa (nghĩa là giá thực hiện của lần khớp lệnh cuối cùng) của giao dịch trước đó. Đây cũng là cơ sở giá để xác định giá trần, giá sàn của ngày hiện tại.
  2. Giá trần: là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch. Công thức tính giá trần = giá tham chiếu x (100% + biên độ dao động giá)
  3. Giá sàn: là mức giá thấp nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch. Công thức tính giá sàn = giá tham chiếu x (100% - biên độ dao động giá)

Biên độ dao động giá là gì?

Biên độ dao động giá (Daily Trading Limit) là thuật ngữ thể hiện số phần trăm của giá cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm trong một phiên giao dịch.

Nhà đầu tư khi đặt lệnh giao dịch thì giá giao dịch đưa ra phải nằm trong khoảng giá: giá tối đa (giá trần) và giá tối thiểu (giá sàn) theo qui định của biên độ dao động giá đã công bố. Nếu lệnh giao dịch có mức giá vượt quá giới hạn tối đa và giá tối thiểu thì lệnh giao dịch bị coi là không hợp lệ.

Biên độ dao động giá trên các sàn

Một số trường hợp khác là cổ phiếu chuyển giao dịch từ sàn này sang sàn khác. Lấy ví dụ, khi chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX, giá tham chiếu cho ngày giao dịch đầu tiên tại HNX là mức giá đóng cửa tại HOSE trong ngày giao dịch cuối cùng và bước giá sẽ được làm tròn lên 100 đồng gần nhất.

Biên độ dao động giá cho ngày giao dịch đầu tiên đối với cổ phiếu chuyển sàn sang HNX cũng được áp dụng như đối với các cổ phiếu đang niêm yết tại HNX là 10%.

App đầu tư chứng khoán dành cho người mới bắt đầu

Đầu tư cổ phiếu lô lẻ với giá cực thấp – trải nghiệm làm cổ đông các công ty lớn với số vốn nhỏ. Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại app Infina và giao dịch chứng khoán lô lẻ với số vốn cực thấp chỉ từ 10.000đ.

TẢI APP NGAY!!!

Nhận lợi nhuận 10,5% cho người mới

Tổng kết

Mặc dù việc áp dụng biên độ dao động giá vẫn còn gây ra nhiều tranh luận, nhưng nhìn chung hiện nay nó vẫn được nhiều Sở giao dịch chứng khoán chấp nhận là một công cụ tốt để đảm bảo cho thị trường hoạt động ổn định.

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn về biên độ dao động giá cổ phiếu, hãy để lại bình luận bên dưới, Infina sẽ hỗ trợ bạn nhé!

Xem thêm: