Biến đổi khí hậu đe dọa ngôi đền Kedarnath ở Ấn Độ

Ngôi đền Kedarnath, một trong những đền thờ linh thiêng nhất của đạo Hindu ở Ấn Độ, đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu. Sự tan chảy của sông băng và lũ lụt đe dọa tình hình tôn giáo và cuộc hành hương trong khu vực này.

Biến đổi khí hậu đang gây ra những tác động nghiêm trọng đến ngôi đền Kedarnath, một trong những đền thờ linh thiêng nhất của đạo Hindu ở Ấn Độ.

Với vị trí nằm dưới chân các đỉnh núi cao 20.000 foot, Kedarnath thu hút hàng triệu người đến thăm mỗi năm để tìm kiếm sự phước lành và thực hiện cuộc hành hương đến núi linh thiêng dành cho các vị thần.

Tuy nhiên, sự tăng nhiệt đới và biến đổi khí hậu đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho khu vực này. Các sông băng trên các đỉnh núi cao 20.000 foot trên Kedarnath đang tan chảy và rút lui với tốc độ đáng báo động. Điều này gây ra sự lũ lụt và sạt lở đất, ảnh hưởng đến tình hình tôn giáo và cuộc hành hương trong khu vực này.

Theo các nhà khoa học khí hậu, dãy Himalaya của Ấn Độ đang chịu tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Các sông băng tan chảy và tạo ra lượng nước lớn trong các hồ, trong khi mưa rơi xuống các sườn đồi ngay lập tức, gây ra xói mòn, sạt lở đất và lũ lụt. Các thảm họa này đã được chứng kiến trong lũ quét tại Kedarnath vào năm 2013, khi hơn 800 người đã thiệt mạng.

Các vị thần trong đạo Hindu được cho là đang "nổi giận" với sự coi thường môi trường và hành vi thiếu ý thức của con người. Một người dân ở Gangotri, một ngôi đền thờ nữ thần sông Hằng, cho biết: "Các vị thần đang nổi giận với chúng tôi vì cách chúng tôi đang hành động. Đây là những thảm họa liên quan đến thời tiết, được hiểu là hành động thiếu ý thức của con người, đặc biệt là sự coi thường môi trường".

Tuy nhiên, vẫn còn hy vọng để tránh những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu. Một người dân ở Kedarnath chỉ đơn giản nói: "Một lần nữa hãy tôn trọng đất đai và thiên nhiên". Việc quay trở lại mối quan hệ tôn trọng với môi trường sống là chìa khóa cho một tương lai bền vững.

Tuy cuộc hành hương Kedarnath đã bị tạm dừng vào năm 2022 do lũ lụt và sạt lở đất chết người, chính phủ Ấn Độ vẫn đang thúc đẩy mạnh mẽ du lịch tôn giáo ở khu vực này. Điều này gây thêm căng thẳng cho vùng đất với sự tăng cường các tòa nhà, đường xá và phương tiện gây ô nhiễm.

Để tránh những thảm họa tương tự, con người cần thay đổi cách thức của mình và trở lại sự tôn trọng với các vị thần và môi trường sống. Nếu không, những tác động của biến đổi khí hậu sẽ ngày càng gia tăng và gây ra hậu quả tồi tệ cho ngôi đền Kedarnath và khu vực xung quanh.

[question] Tại sao ngôi đền Kedarnath bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu?,Những hậu quả của biến đổi khí hậu đối với khu vực Himalaya ở Ấn Độ là gì?