Biến đổi khí hậu: Dự báo năm 2024 sẽ nóng hơn năm 2023

Biến đổi khí hậu: Dự báo năm 2024 sẽ nóng hơn năm 2023

Thời tiết đang trở nên cực đoan và khó lường. Chuyên gia dự báo rằng năm 2024 có thể sẽ nóng hơn năm 2023, đặt ra những thách thức mới về biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu đang gây ra những tác động đáng kể trên toàn cầu.

Thời tiết trở nên cực đoan và khó lường, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người. Một số chuyên gia đã dự báo rằng năm 2024 có thể sẽ nóng hơn năm 2023, đặt ra những thách thức mới về biến đổi khí hậu.

Tuyết rơi dày đặc đã gây ra những vụ tai nạn và cản trở giao thông ở nhiều nơi trên thế giới.

Tại Munich, Đức, lượng tuyết rơi gần 1,5 mét vào cuối tuần qua, lập kỷ lục trong các tháng 12 của mùa đông. Đây là trận bão tuyết lớn nhất tại thành phố này kể từ tháng 3/2006. Ga tàu và sân bay phải tạm ngừng hoạt động, hàng nghìn hành khách bị mắc kẹt. Một người dân địa phương cho biết: "Tôi sống ở đây 5 năm rồi mà chưa từng bao giờ thấy tuyết nhiều đến thế".

Tuyết cũng đã rơi dày ở nhiều vùng của Nga. Tại thủ đô Moscow, lượng tuyết rơi cao gấp 4 lần so với mức trung bình trong 1 ngày đầu tháng 12. Đây là lần đầu tiên sau 70 năm lượng tuyết rơi đầu mùa đã đạt ở mức giữa mùa đông. Chính quyền thành phố đã phải huy động hàng ngàn thiết bị và nhân viên để xử lý tuyết. Một người dân địa phương cho biết: "Tôi còn nhớ lần tuyết rơi nhiều như thế này chính xác là cách đây 50 năm, khi ấy tôi sinh con trai tôi. Giờ nó vừa tròn 50 tuổi".

Cũng vào đầu tháng 12, Anh đã chứng kiến một trận tuyết rơi bất ngờ. Hơn 200 xe bị mắc kẹt trên đường tại Cumbria và cơ quan khí tượng phải phát cảnh báo màu vàng do băng, tuyết. Tại Cộng hòa Czech, tuyết rơi quá nhiều, có nơi tuyết dày tới 75cm, gây tắc nghẽn giao thông và mất điện cho hàng ngàn hộ gia đình.

Tuyết rơi dày đặc chỉ là một trong những hiện tượng thời tiết cực đoan mà thế giới đang phải đối mặt.

Chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu là nguyên nhân chính gây ra những thay đổi này. Nhiệt độ ngày càng tăng, khiến tần suất có tuyết ít hơn nhưng lượng tuyết rơi nhiều hơn. Điều này đặt ra những thách thức mới về quản lý và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Australia, Anthony Albanese, đã nhận định rằng thời tiết khắc nghiệt này có liên quan trực tiếp đến biến đổi khí hậu. Ông cũng kêu gọi người dân cần giữ gìn sức khỏe và đối phó với những tác động của thời tiết cực đoan.

Biến đổi khí hậu đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng và cần được chú ý đặc biệt. Các biện pháp bảo vệ môi trường và giảm thiểu tác động của con người đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Chúng ta cần hành động ngay bây giờ để bảo vệ hành tinh của chúng ta và tương lai của thế hệ tới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Hiện tượng thời tiết biến đổi khó lường đã gây ảnh hưởng gì ở châu Âu và Úc?,Thành phố nào ở Úc đã ghi nhận nhiệt độ cao nhất trong ba năm?