Biến Đổi Khí Hậu: Từ El Nino Đến La Nina và Những Ảnh Hưởng Tại Việt Nam

Điều gì sẽ xảy ra khi El Nino chuyển sang La Nina? Cùng tìm hiểu về những diễn biến thời tiết bất thường và ảnh hưởng tới Việt Nam.

Sự Chuyển Giao Từ El Nino Sang La Nina

Trong bối cảnh toàn cầu đang chứng kiến những thay đổi khí hậu đáng kể, Việt Nam cũng không nằm ngoài vòng xoáy của những biến động thời tiết. Sự chuyển giao từ hiện tượng El Nino sang La Nina đang là tâm điểm chú ý, với những dự báo và cảnh báo từ các chuyên gia khí tượng thế giới.

Những Ảnh Hưởng Tại Việt Nam

Với sự chuyển đổi giữa hai hiện tượng khí hậu cực đoan này, Việt Nam dự kiến sẽ đối mặt với nhiều biến động thời tiết bất thường. Các hiện tượng như nắng nóng, mưa dông, lũ lụt và bão có thể xảy ra nhiều hơn. PGS.TS Phạm Thị Thanh Ngà, trong một phỏng vấn với Vnexpress, nhấn mạnh rằng "dự báo giai đoạn chuyển từ El Nino sang La Nina, thời tiết và khí hậu thường sẽ có những diễn biến bất thường".

Nếu La Nina xuất hiện vào nửa cuối năm 2024, Việt Nam có thể sẽ chứng kiến số lượng bão và áp thấp nhiệt đới tăng lên; mưa lớn, lũ lụt, lũ quét ở Trung Bộ; và mưa trái mùa ở Nam Bộ. Đặc biệt, với sự phát triển nhanh chóng của đô thị, ngập lụt tại các khu vực đô thị có thể xảy ra thường xuyên hơn.

Chuẩn Bị và Ứng Phó

Trước những dự báo và cảnh báo này, việc chuẩn bị và ứng phó trở nên hết sức quan trọng. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã thông báo, từ tháng 5 trở đi, khi El Nino bắt đầu chuyển sang trạng thái trung tính, Nam Bộ cũng bắt đầu chuyển sang mùa mưa. Mùa mưa năm nay dự kiến sẽ bắt đầu từ giữa tháng 5, không quá muộn so với trung bình nhiều năm.

Trong giai đoạn chuyển mùa và đầu mùa mưa, người dân cần đặc biệt chú ý phòng tránh những cơn mưa lớn và các hiện tượng thời tiết cực đoan. Các địa phương cũng cần chủ động rà soát các điểm xung yếu lũ quét, sạt lở đất trước mùa mưa bão và trước các đợt mưa lớn để đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Với sự chuyển đổi từ El Nino sang La Nina, Việt Nam đang đứng trước những thách thức lớn về thời tiết và khí hậu. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng và ứng phó linh hoạt sẽ là chìa khóa giúp giảm thiểu rủi ro và bảo vệ cuộc sống của người dân trước những diễn biến thời tiết bất thường.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Sự kiện El Nino năm 2023-2024 dự kiến chuyển sang trạng thái gì trong khoảng thời gian từ tháng 4-6?,Những thay đổi thời tiết nào được dự báo sẽ xảy ra tại Việt Nam trong giai đoạn chuyển từ El Nino sang La Nina?
1 Lượt thích