"Biến đổi khí hậu và sức khỏe con người: Ô nhiễm không khí cướp đi sinh mạng hàng triệu người mỗi năm"

"Hội nghị COP28 của Liên hợp quốc tập trung thảo luận về tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe con người. Ô nhiễm không khí và các bệnh dịch đang gây ra hậu quả nghiêm trọng cho hàng triệu người trên toàn cầu."

Biến đổi khí hậu và sức khỏe con người: Ô nhiễm không khí cướp đi sinh mạng hàng triệu người mỗi năm

Biến đổi khí hậu và sức khỏe con người đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng được quan tâm tại Hội nghị COP28 của Liên hợp quốc. Những thông điệp được đưa ra tại hội nghị này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngừng chỉ nói và thực sự đoàn kết để giải quyết các vấn đề như ô nhiễm không khí và tình trạng lây lan của các bệnh dịch.

Ô nhiễm không khí và tình trạng lây lan của các bệnh dịch

Theo các số liệu mới nhất, mỗi năm, có ít nhất 7 triệu người trên toàn cầu mất mạng do ô nhiễm không khí. Các bệnh dịch như bệnh tả và sốt rét cũng đang lan tràn do tình trạng nóng lên của Trái đất gây ra sự đảo lộn trong các hình thái thời tiết.

Nguy cơ đối với sức khỏe con người

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới, đã nhấn mạnh rằng Hội nghị COP28 cần thảo luận về những nguy cơ đối với sức khỏe con người do tính "tức thời và hiện hữu" của chúng. "Mặc dù khủng hoảng khí hậu là khủng hoảng y tế, nhưng COP27 đã không thảo luận về vấn đề sức khỏe. Rõ ràng, sức khỏe là lý do thuyết phục nhất để chúng ta hành động chống biến đổi khí hậu", ông nói.

Bà Yseult Gibert, một bác sĩ đến từ Canada, cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhận ra rằng khủng hoảng khí hậu là khủng hoảng y tế. Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sức khỏe con người thông qua ô nhiễm không khí. Những người có phổi yếu sẽ gặp áp lực lớn đối với hệ tim mạch, với các mạch máu bị xơ vữa và tim. Ngoài ra, biến đổi khí hậu cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh dịch và tình trạng kháng thuốc.

Tuyên bố của COP28

Tuyên bố của COP28, được ủng hộ bởi khoảng 120 quốc gia, nhấn mạnh mối liên hệ giữa sức khỏe con người và biến đổi khí hậu. Mặc dù không đề cập đến việc loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch, tuyên bố cam kết ủng hộ các nỗ lực giảm ô nhiễm từ lĩnh vực y tế, mà hiện nay chiếm 5% tổng phát thải toàn cầu.

Giải quyết vấn đề

Để giải quyết vấn đề này, cần có sự đồng lòng và hành động quyết liệt từ tất cả các quốc gia. Các biện pháp cần được thực hiện để giảm ô nhiễm không khí và tăng cường khả năng phòng chống bệnh dịch. Đồng thời, cần tăng cường nghiên cứu và đầu tư vào các giải pháp y tế để ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe con người.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang lan rộng trên toàn cầu, việc chú trọng đến sức khỏe con người và tác động của biến đổi khí hậu là vô cùng quan trọng. Chúng ta cần hành động ngay bây giờ để bảo vệ sức khỏe của chúng ta và tương lai của hành tinh.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ô nhiễm không khí và tình trạng nóng lên của Trái đất gây lây lan những bệnh dịch nào?,COP28 đã nhấn mạnh điều gì về mối liên hệ giữa sức khỏe con người và biến đổi khí hậu?