Biến đổi khí hậu và tình trạng thiếu hụt bia: Cảnh báo từ ngành sản xuất bia

Biến đổi khí hậu và tình trạng thiếu hụt bia: Cảnh báo từ ngành sản xuất bia

Ông Atsushi Katsuki, Giám đốc điều hành của Asahi Group Holdings Ltd., đã cảnh báo về tình trạng thiếu hụt bia do biến đổi khí hậu gây ra. Cùng nhau hợp tác để giảm thiểu rủi ro biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu và tình trạng thiếu hụt bia: Cảnh báo từ ngành sản xuất bia

Biến đổi khí hậu đang gây ra những tác động tiêu cực đến nhiều ngành công nghiệp, và ngành sản xuất bia cũng không ngoại lệ. Ông Atsushi Katsuki, Giám đốc điều hành của Asahi Group Holdings Ltd., đã đưa ra cảnh báo về tình trạng thiếu hụt bia do biến đổi khí hậu gây ra.

Sản lượng lúa mạch và hoa bia bị ảnh hưởng

Một phân tích do công ty sản xuất bia Asahi thực hiện cho thấy, nhiệt độ ấm hơn sẽ làm giảm đáng kể sản lượng lúa mạch ở các nước sản xuất bia lớn và làm hỏng chất lượng hoa bia trong 30 năm tới, dẫn tới tình trạng thiếu hụt bia.

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trên sản lượng lúa mạch và hoa bia

Theo ông Katsuki, nếu thế giới ấm lên 4°C theo kịch bản xấu nhất của Liên hợp quốc, sản lượng lúa mạch vụ xuân của Pháp có thể giảm 18% vào năm 2050, trong khi sản lượng ở Ba Lan có thể giảm 15%. Cộng hòa Czech, một trong những nước sản xuất hoa bia lớn nhất thế giới, cũng sẽ phải đối mặt với sự suy giảm 25% về chất lượng của nguyên liệu quan trọng này để tạo hương vị và bảo quản bia. Tình trạng này dẫn đến tình trạng thâm hụt bia toàn cầu.

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu dưới 2°C

Trong bối cảnh khí hậu ít khắc nghiệt hơn, với tình trạng nóng lên dưới 2°C, sản lượng lúa mạch được dự đoán sẽ giảm 10% ở Pháp và 9% ở Ba Lan. Đồng thời, chất lượng hoa bia sẽ giảm 13% ở Cộng hòa Czech.

Tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu

Ông Katsuki đã nhấn mạnh rằng biến đổi khí hậu sẽ có tác động nghiêm trọng đến ngành sản xuất bia. Ông cho biết: "Mặc dù với thời tiết nóng hơn, mức tiêu thụ bia có thể tăng lên và trở thành cơ hội cho chúng ta, nhưng biến đổi khí hậu sẽ có tác động nghiêm trọng". Ông cũng nhấn mạnh rằng hiện tượng nóng lên toàn cầu còn ảnh hưởng đến giá lúa mạch nhiều hơn cả cuộc xung đột ở Ukraine.

Tăng giá lúa mạch và áp lực lên ngành sản xuất bia

Giá lúa mạch đã tăng lên mức kỷ lục vào năm 2022 do biến động thời tiết ảnh hưởng đến thu hoạch lúa mạch trong những năm gần đây. Mặc dù giá lúa mạch đã phần nào dịu đi, nhưng chi phí vụ mùa năm nay vẫn cao hơn mức trung bình những năm trước là 106 USD/tấn. Điều này đặt thêm áp lực lên các nhà sản xuất bia, khiến họ phải đầu tư vào nông nghiệp tái tạo để làm cho cây trồng có khả năng chống chọi tốt hơn với thời tiết khắc nghiệt.

Hợp tác để giảm thiểu rủi ro biến đổi khí hậu

Ông Katsuki hối thúc sự hợp tác của tất cả chúng ta để giảm thiểu rủi ro biến đổi khí hậu. Ông nói: "Đó là lý do tại sao chúng ta không chỉ thực hiện các hành động của riêng mình mà còn cần phải nỗ lực hơn nữa, hợp tác với các thành viên khác trong ngành và xã hội nói chung. Tất cả chúng ta phải cùng nhau hợp tác để giảm thiểu rủi ro biến đổi khí hậu".

Đối mặt với tình trạng thiếu hụt bia

Ngành sản xuất bia đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt bia do biến đổi khí hậu gây ra. Để đối phó với tình trạng này, các nhà sản xuất bia cần đầu tư vào nông nghiệp tái tạo và tìm kiếm các giải pháp bền vững để đảm bảo nguồn nguyên liệu cho sản xuất bia trong tương lai.

[question] Nhưng nguyên nhân nào làm cho nhiệt độ ấm hơn toàn cầu gây ra tình trạng thiếu hụt bia?,Theo phân tích của công ty Asahi, sản lượng lúa mạch và hoa bia của các nước sản xuất bia lớn sẽ giảm bao nhiêu trong 30 năm tới nếu thế giới ấm lên 4°C?