Biến đổi trong thị trường chứng khoán toàn cầu

Thị trường chứng khoán toàn cầu đang đối mặt với nhiều biến đổi, từ lạm phát cao đến sự không đồng bộ trong chính sách tiền tệ. Nhà đầu tư cần cẩn trọng với rủi ro và điều kiện tài chính thắt chặt.

Biến đổi trong thị trường chứng khoán toàn cầu

Lạm phát cơ bản vẫn ở mức cao và các ngân hàng trung ương có thể cần phải giữ chính sách tiền tệ thắt chặt lâu hơn dự kiến, theo Báo cáo tháng 10 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Các chuyên gia của IMF nhận định rằng, việc giảm lạm phát dường như khả thi hơn ở các nền kinh tế mới nổi, nhưng tác động của việc tăng lãi suất đến nền kinh tế đang trở nên rõ ràng.

Sự khác biệt trong lạm phát và triển vọng kinh tế ở các quốc gia đang ngày càng lớn, đánh dấu sự không đồng bộ trong chính sách tiền tệ toàn cầu. Mặc dù vẫn có sự lạc quan về khả năng hạ cánh mềm của nền kinh tế toàn cầu và khả năng tránh suy thoái kinh tế, việc định giá tài sản vẫn được thúc đẩy. Trong năm nay, giá cổ phiếu ở châu Âu và Mỹ đã tăng khoảng 10% và 12% tương ứng, mặc dù tín dụng doanh nghiệp vẫn ở mức thấp nhất từ đầu năm. Tại Nhật Bản, cổ phiếu tăng vượt trội so với các nền kinh tế phát triển khác, nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng và lợi nhuận doanh nghiệp mạnh hơn.

Các thị trường mới nổi như Chile, Hungary, Ấn Độ, Mexico và Ba Lan cũng chứng kiến sự tăng giá đáng chú ý của cổ phiếu, điều này tương đồng với xu hướng tăng giá của hầu hết các thị trường mới nổi lớn khác.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý rằng, sự bất ngờ trong triển vọng lạm phát có thể đe dọa câu chuyện về hạ cánh mềm và dẫn đến việc định giá lại tài sản. Mặc dù căng thẳng trong hệ thống ngân hàng toàn cầu đã giảm, nhưng sự yếu kém của một số ngân hàng vẫn tồn tại ở một số quốc gia. Ngoài ra, những vết nứt trong các lĩnh vực khác cũng trở nên rõ ràng và có thể gây ra những vấn đề đáng lo ngại.

Trong trường hợp điều kiện tài chính bị thắt chặt đột ngột, có thể kích hoạt các phản ứng bất lợi và kiểm tra lại khả năng phục hồi của hệ thống tài chính toàn cầu. Chu kỳ tín dụng toàn cầu đã bắt đầu thay đổi khi khả năng trả nợ của người vay giảm và tăng trưởng tín dụng chậm lại. Các công cụ đo lường của IMF cho thấy rủi ro đối với tăng trưởng toàn cầu tăng lên, tương tự như đánh giá vào tháng 4/2023.

Nếu hạ cánh mềm không thành hiện thực và nhà đầu tư không chấp nhận rủi ro và điều kiện tài chính thắt chặt, thị trường có nguy cơ giảm điểm mạnh.

Trong năm qua, thông tin về việc tăng lãi suất đã trở nên quá tải khi các tập đoàn và hộ gia đình gia hạn thời hạn trả nợ hoặc sử dụng tiền tiết kiệm tích lũy trong thời kỳ đại dịch để củng cố bảng cân đối kế toán và thanh toán lãi. Tuy nhiên, những yếu tố này có thể không đủ để ngăn chặn xu hướng khó khăn trong việc trả nợ ngày càng tăng. Thực tế, tỷ trọng của các công ty có tỷ lệ tiền mặt trên lãi suất rất thấp, điều này có nghĩa là các công ty yếu hơn với ít vùng đệm hơn.

Tương tự, những người vay thế chấp sẽ tiếp tục đối mặt với gánh nặng trả nợ cao hơn, dẫn đến sự chậm lại trong thị trường bất động sản và giá nhà tiếp tục giảm. Giá nhà thực tế đã giảm 8,4% trong quý đầu tiên năm 2023 ở các nước phát triển, trong khi giảm khoảng 2,4% ở các thị trường mới nổi.

Với vai trò là một phần của GDP, nợ liên quan đến bất động sản thương mại (CRE) có ý nghĩa quan trọng đối với sự ổn định tài chính. Với tỷ lệ tương đương gần 12% GDP ở châu Âu và 18% ở Mỹ, lo ngại về nguy cơ giảm tín dụng ngày càng lớn đã xuất hiện. Nguồn tiền trở nên ít hơn đối với những người vay CRE cần tái cấp vốn, ngân hàng đã áp dụng tiêu chuẩn cho vay chặt chẽ hơn và hoạt động huy động vốn cổ phần của tư nhân đã chậm lại đáng kể. Triển vọng lãi suất cao hơn và giá tài sản giảm sẽ làm căng thẳng điều kiện tái cấp vốn trong lĩnh vực CRE.

Ở Trung Quốc, động lực kinh tế suy yếu, suy thoái trong lĩnh vực bất động sản và căng thẳng ngày càng tăng đối với nguồn tài chính của chính quyền địa phương đè nặng lên tâm lý thị trường. Đồng nhân dân tệ đã phải đối mặt với áp lực giảm giá đáng chú ý khi giá cổ phiếu giảm mạnh.

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,076.78 0.0 0.0%
HNX 217.75 0.0 0.0%
UPCOM 84.16 0.0 0.0%
[question] IMF nhận định gì về sự không đồng bộ hóa chính sách tiền tệ toàn cầu?,Trong báo cáo, IMF đề cập đến các rủi ro nào đối với tăng trưởng toàn cầu?