Biến động giá dầu: Ảnh hưởng và triển vọng cho nền kinh tế

Giá dầu biến động ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của nền kinh tế. Bài viết này sẽ phân tích tác động của giá dầu đến lạm phát, tăng trưởng kinh tế, ngành công nghiệp và thị trường tài chính. Cùng nhìn nhận triển vọng giá dầu trong giai đoạn cuối năm 2023.

Biến động giá dầu: Ảnh hưởng và triển vọng cho nền kinh tế

Giá dầu luôn là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thị trường tài chính và kinh tế toàn cầu. Sự biến động của giá dầu có thể tác động đến nhiều khía cạnh của hoạt động kinh tế. Dưới đây là những tác động chính mà giá dầu có thể gây ra:

Tác động đến lạm phát

Giá dầu đóng góp vào chỉ số giá tiêu dùng và ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí vận chuyển hàng hóa và nguồn cung ứng. Khi giá dầu tăng, chi phí sản xuất và vận chuyển tăng, dẫn đến tăng lạm phát. Điều này có thể gây áp lực lên giá thành sản phẩm và ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Tác động đến tăng trưởng kinh tế và ngân sách quốc gia

Các quốc gia xuất khẩu dầu sẽ chịu tác động lớn từ giá dầu. Khi giá dầu thấp, nguồn thu từ xuất khẩu giảm, làm yếu ngân sách quốc gia và khả năng thực hiện các dự án phát triển quan trọng. Ngược lại, khi giá dầu cao, nguồn thu từ xuất khẩu tăng, giúp cải thiện tình hình tài chính của quốc gia.

Tác động đối với ngành công nghiệp

Các ngành công nghiệp sử dụng xăng, dầu làm nguyên liệu đầu vào như sản xuất, vận tải, hàng không và công nghiệp năng lượng có mối quan hệ mật thiết với giá dầu. Giá dầu tăng có thể làm giảm lợi nhuận của các ngành này và ngược lại, giá dầu thấp có thể tạo ra cơ hội tăng lợi nhuận và mở rộng hoạt động.

Tác động đối với thị trường chứng khoán và tài chính

Biến động giá dầu thường tạo ra tác động lan tỏa đến thị trường chứng khoán và tài chính toàn cầu. Sự không ổn định trong giá dầu có thể dẫn đến sự dao động lớn trong các chỉ số tài chính, gây ra sự lo sợ và không chắc chắn trên thị trường.

Những sự kiện lớn ảnh hưởng đến giá dầu giai đoạn cuối năm 2023

Trong giai đoạn cuối năm 2023, có những sự kiện quan trọng có thể gây ảnh hưởng lớn đến giá dầu trên thế giới. Theo dự báo của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng của Mỹ (EIA), giá dầu Brent trung bình trong quý 4/2023 có thể ở mức 93 USD/thùng. Trong năm 2024, giá dầu có thể giảm xuống mức trung bình 88 USD/thùng do tăng tồn kho.

Ngân hàng Bank of America cũng dự báo giá dầu Brent trong quý cuối năm 2023 có thể tăng lên mức 96 USD/thùng và đạt trung bình 85 USD/thùng trong cả năm 2023. Dự báo này chủ yếu dựa trên việc Arab Saudi và Nga cắt giảm mạnh nguồn cung dầu.

Tác động đến cổ phiếu ngành dầu khí

Các doanh nghiệp trong ngành dầu khí thường có mối quan hệ mạnh mẽ với giá dầu. Biến động giá dầu sẽ có ảnh hưởng lớn đến các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí. Điều này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến nhu cầu và tiềm năng của các doanh nghiệp thượng nguồn cung cấp dịch vụ khoan, xây lắp giàn khoan, kho nổi như PVD, PVS.

Một số doanh nghiệp trung nguồn như PVGas (GAS) cũng được hưởng lợi khi giá dầu tăng do giá bán sản phẩm được neo theo giá dầu thế giới. Giá dầu tăng cũng sẽ cải thiện hoạt động khai thác và sản xuất, có tác động tích cực đến các doanh nghiệp vận tải dầu khí như PVT.

Đối với các doanh nghiệp hạ nguồn sử dụng dầu thô là nguyên liệu đầu vào như BSR, giá dầu sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, đặc biệt là chênh lệch giữa giá xăng dầu thành phẩm và giá dầu thô (crack spread).

Trong bối cảnh biến động giá dầu, nhà đầu tư cần đánh giá kỹ lưỡng và nắm bắt thông tin để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

VNIndex 1,055.45 -46.21 -4.38%
HNX 214.98 -12.03 -5.59%
UPCOM 82.65 -2.92 -3.53%
[question] Tại sao giá dầu ảnh hưởng đến lạm phát?,Các doanh nghiệp nào trong ngành dầu khí của Việt Nam sẽ được hưởng lợi khi giá dầu tăng?