Biến động giá dầu thế giới và ảnh hưởng đến kinh tế

Giá dầu thô Brent và WTI biến động do lo ngại về phục hồi kinh tế Trung Quốc và tình hình đồng USD mạnh. Tuy nhiên, OPEC+ đang siết chặt nguồn cung để ổn định thị trường.

Biến động giá dầu thế giới và ảnh hưởng đến kinh tế

Biến động giá dầu thế giới đang tạo ra những tác động đáng kể đến thị trường và kinh tế toàn cầu. Trong phiên giao dịch hôm 14-8, giá dầu thô Brent giảm xuống còn 86,44 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI giảm xuống còn 82,96 USD/thùng. Đây là kết quả của lo ngại về sự phục hồi kinh tế chậm chạp của Trung Quốc và tình hình đồng USD mạnh lên.

Mặc dù giá dầu đã giảm trong phiên giao dịch đầu tuần, nhưng vẫn duy trì ở mức cao so với những tháng trước. Theo Reuters, đồng USD mạnh lên đã tạo áp lực lên nhu cầu dầu mỏ, khiến mặt hàng này đắt đỏ hơn đối với những bên mua sử dụng các loại tiền tệ khác.

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đã cho biết trong báo cáo hằng tháng của họ vào ngày 11-8 rằng việc cắt giảm nguồn cung của Ả Rập Saudi và Nga, các nước thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC+) và các đồng minh, dự kiến sẽ làm giảm dự trữ dầu toàn cầu khoảng 2,2 triệu thùng/ngày trong thời gian còn lại của năm nay. Động thái này góp phần đẩy giá dầu lên cao hơn.

Tuy nhiên, IEA cũng dự báo nhu cầu về dầu sẽ giảm mạnh vào năm 2024 do những khó khăn về kinh tế. Theo IEA, triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn còn nhiều thách thức khi đối mặt với lãi suất tăng cao và tín dụng ngân hàng thắt chặt hơn, gây thêm áp lực cho các doanh nghiệp đang chịu cảnh sản xuất và thương mại trì trệ.

Nhà phân tích Tina Teng thuộc Công ty Dịch vụ Tài chính CMC Markets (Anh) cho rằng sự phục hồi kinh tế chậm chạp ở Trung Quốc và đồng USD mạnh hơn có thể làm giảm giá dầu. Tuy nhiên, OPEC+ đã phát tín hiệu sẽ siết chặt nguồn cung và ổn định thị trường.

Trong khi đó, đồng rúp của Nga đã giảm xuống mức 100,9950 rúp đổi 1 USD, mức thấp nhất trong gần 17 tháng qua và đã mất giá khoảng 30% so với đồng USD từ đầu năm. Ông Maxim Oreshkin, cố vấn kinh tế của Tổng thống Vladimir Putin, cho rằng chính sách nới lỏng tiền tệ là nguyên nhân chính khiến đồng rúp suy yếu và đẩy nhanh lạm phát. Tuy nhiên, ông tin rằng ngân hàng trung ương Nga có đủ công cụ để bình thường hóa giá đồng rúp trong tương lai gần và đảm bảo lãi suất cho vay giảm xuống mức bền vững. Ông cũng nhấn mạnh rằng đồng rúp suy yếu sẽ làm phức tạp tiến trình chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế và ảnh hưởng tiêu cực đến thu nhập thực tế của người dân.

Ngân hàng trung ương Nga đã tạm dừng mua ngoại tệ trong thời gian còn lại của năm 2023 nhằm hỗ trợ đồng rúp. Tuy nhiên, động thái này cũng gây lo ngại về lạm phát gia tăng trong bối cảnh Nga đang đối mặt với sự cô lập và các biện pháp trừng phạt từ phương Tây.

[question] Tại sao giá dầu thế giới đang biến động?,Tại sao đồng rúp của Nga suy yếu và gây ra lo ngại về lạm phát?