Biến Động Lớn Trên Thị Trường Chứng Khoán: Tự Doanh CTCK Bán Ròng Hơn 1.000 Tỷ

Tự doanh CTCK quay đầu bán ròng đột biến hơn 1.100 tỷ,
Thị trường chứng khoán chứng kiến sự quay đầu bán ròng của tự doanh CTCK với giá trị lên tới 1.113 tỷ đồng, ảnh hưởng đến các cổ phiếu bluechips.

Thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận một phiên giao dịch đầy biến động vào ngày 3/4, khi các công ty chứng khoán tự doanh (CTCK) bất ngờ chuyển hướng sang bán ròng với giá trị đột biến, đạt 1.113 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Sự chuyển biến này đã gây ra áp lực lớn lên thị trường, đặc biệt là các cổ phiếu bluechips, dẫn đến sự điều chỉnh giảm của VN-Index.

Áp Lực Từ Giao Dịch Khối Ngoại và Tự Doanh CTCK

Trong phiên giao dịch đó, VN-Index đã ghi nhận sự giảm điểm, với việc đóng cửa ở mức 1.271,47 điểm, giảm 15,57 điểm. Đáng chú ý, giao dịch khối ngoại cũng gây áp lực không nhỏ khi họ bán ròng tới 1.266 tỷ đồng trên toàn thị trường. Sự kết hợp giữa bán ròng của khối ngoại và tự doanh CTCK đã tạo ra một áp lực điều chỉnh mạnh mẽ lên thị trường.

Sự Bán Ròng Mạnh Mẽ của Tự Doanh CTCK

Tại sàn HoSE, tự doanh CTCK đã bán ròng 1.101 tỷ đồng, trong đó bán ròng 1.076 tỷ đồng trên kênh khớp lệnh và bán ròng thêm 25 tỷ tại kênh thoả thuận. Các cổ phiếu chịu áp lực bán ròng mạnh nhất bao gồm MBB và FPT, với giá trị lần lượt là 120 tỷ và 103 tỷ đồng. Các mã khác như MSN và STB cũng bị bán ròng với giá trị lần lượt là 86 tỷ và 80 tỷ đồng. Ngoài ra, một số cổ phiếu khác như VPB, HPG, ACB, TCB, VCB cũng nằm trong danh sách bị bán ròng.

Điểm Sáng Từ Các Giao Dịch Mua Ròng

Mặc dù có sự bán ròng mạnh mẽ từ tự doanh CTCK, nhưng vẫn có những điểm sáng từ các giao dịch mua ròng. Cụ thể, cổ phiếu GAS được mua ròng mạnh nhất với 37 tỷ, tiếp theo là DXG được mua ròng 6 tỷ. HAH và HCM cũng được mua ròng khoảng 4 tỷ đồng cho mỗi mã. Bên cạnh đó, một số mã như E1VFVN30, LCG, FUEMAV30, PAC cũng được ghi nhận có giao dịch mua ròng nhẹ trong phiên.

Trên sàn HNX và UPCoM, tự doanh CTCK cũng thực hiện các giao dịch bán ròng nhưng với quy mô nhỏ hơn so với HoSE. Điều này cho thấy, mặc dù thị trường chứng kiến sự điều chỉnh, nhưng vẫn còn đó những cơ hội mua vào cho nhà đầu tư biết nắm bắt.

Sự biến động mạnh mẽ từ các giao dịch tự doanh CTCK là một dấu hiệu cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam đang trải qua giai đoạn điều chỉnh và tái cân bằng. Nhà đầu tư cần theo dõi sát sao các diễn biến thị trường để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cổ phiếu nào được tự doanh CTCK mua ròng mạnh nhất trong phiên giao dịch ngày 3/4?,Tại sao VN-Index lại giảm điểm trong phiên ngày 3/4?