"Biến "siêu cảng" logistics ở miền Bắc thành trung tâm trung chuyển: Kế hoạch của doanh nghiệp Singapore"

Doanh nghiệp Singapore đang có kế hoạch phát triển một hệ thống logistics đơn giản và hiện đại tại miền Bắc Việt Nam, nhằm biến khu vực này thành trung tâm trung chuyển của khu vực.

Kế hoạch của doanh nghiệp Singapore là biến "siêu cảng" logistics ở miền Bắc Việt Nam thành trung tâm trung chuyển quan trọng của khu vực.

Ông Ng Boon Teck, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam, cho biết rằng doanh nghiệp Singapore có hoài bão và kỳ vọng xây dựng một hệ thống logistics đơn giản và hiện đại, kết nối hạ tầng đường xá, thông tin và kinh tế.

Hệ thống logistics thông minh của ASEAN

Doanh nghiệp Singapore đang đẩy mạnh hai sáng kiến chính. Sáng kiến đầu tiên là ASLN, mạng lưới logistics thông minh của ASEAN, nhằm tăng cường kết nối và hội nhập trong khu vực. Sáng kiến thứ hai là SG Connect, dự án nền tảng của ASEAN, được triển khai từ năm 2018 với mục tiêu hỗ trợ phát triển thành phố thông minh trong khu vực.

Đẩy mạnh quy trình lãnh đạo

Quy trình lãnh đạo cũng là một lĩnh vực mà doanh nghiệp Singapore đang tập trung để thúc đẩy phát triển và tính bao trùm trong khu vực. Hiện tại, có nhiều chương trình cụ thể đang được triển khai, bao gồm hai dự án chủ đạo đã được thực hiện từ năm 2022 tại Việt Nam và Phnom Penh. Doanh nghiệp Singapore hy vọng sẽ triển khai nhiều dự án hơn nữa trong tương lai.

Biến "siêu cảng" thành trung tâm trung chuyển

Việt Nam đã có một "siêu cảng" logistics tại Vĩnh Phúc, với diện tích rộng lớn và kết nối với nhiều khu vực như Hà Nội, sân bay Nội Bài, cảng Hải Phòng và các tỉnh biên giới. Doanh nghiệp Singapore muốn hợp tác mạnh mẽ để biến nơi này thành khu vực trung chuyển, với mục tiêu giảm chi phí vận chuyển. Hiệp hội đã ký biên bản ghi nhớ với tỉnh Vĩnh Phúc để đào tạo nguồn nhân lực và chuyên gia.

Các lĩnh vực cụ thể để triển khai

Ông Ng Boon Teck đã chia sẻ ba lĩnh vực cụ thể mà cơ quan chức năng có thể triển khai. Thứ nhất, tăng cường dòng chảy thương mại, hợp tác và hỗ trợ với các quốc gia láng giềng. Thứ hai, khẳng định vai trò trung tâm, trung chuyển và tăng cường giao thông giữa các tỉnh biên giới và giữa Trung Quốc - ASEAN. Thứ ba, tập trung vào quy trình thực hiện cơ chế một cửa, để đơn giản hóa quá trình thông quan.

Phát triển bền vững

Để đạt được phát triển bền vững, doanh nghiệp Singapore đề xuất tập trung vào cơ chế tài chính, cơ chế thuế và nghiên cứu thành lập điểm kết nối về điện. Ông Ng Boon Teck nhấn mạnh việc xây dựng những "đường cao tốc" logistics và củng cố chuỗi cung ứng.

Việt Nam đã có những bước tiến bộ đáng kể trong việc xây dựng hệ thống logistics và trở thành một quốc gia thu hút FDI thành công. Với sự hợp tác của doanh nghiệp Singapore và các cơ quan chức năng, hy vọng rằng Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển ngành logistics và trở thành trung tâm trung chuyển quan trọng trong khu vực.

[question] Kế hoạch nào đã được đề xuất để biến khu vực trung chuyển logistics ở miền Bắc thành trung tâm logistics của khu vực?,Ông Ng Boon Teck đề xuất tập trung vào những lĩnh vực nào để phát triển bền vững?