Biến thể phụ JN.1 của COVID-19 gia tăng ở Ấn Độ, Tổ chức Y tế Thế giới lo ngại

Số ca mắc COVID-9 mới tăng 52% trên toàn cầu trong 1 tháng qua, Ấn Độ bùng nổ số người nhiễm bệnh
Số ca mắc COVID-19 tăng 52% trong 1 tháng qua, với Ấn Độ ghi nhận sự bùng nổ của biến thể phụ JN.1. Tổ chức Y tế Thế giới lo ngại về tác động mạnh hơn của biến thể này đối với người cao tuổi và người mắc bệnh mãn tính.

Số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã tăng 52% trong vòng 4 tuần qua, theo thông báo mới nhất từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trong giai đoạn này, đã có hơn 850.000 trường hợp nhiễm bệnh được báo cáo. Đồng thời, số ca tử vong do COVID-19 mới cũng giảm 8% so với 28 ngày trước đó, với hơn 3.000 trường hợp thiệt mạng mới được ghi nhận.

Biến thể phụ JN.1 của COVID-19 đang gây ra sự bùng nổ ở Ấn Độ.

Trong vòng 24 giờ qua, Ấn Độ đã ghi nhận 752 ca mắc COVID-19 và 4 người tử vong do bệnh dịch này. Điều này cho thấy rằng số ca nhiễm COVID-19 ở Ấn Độ đang tăng trở lại.

Ngoài ra, biến thể phụ JN.1 cũng đang trở nên đáng lo ngại.

Đây là một "hậu duệ" của biến thể BA 2.86, được biết đến là biến thể pirola, và là một chủng phụ của Omicron. JN.1 có miền liên kết với thụ thể đột biến bổ sung (L455S) so với BA 2.86. Nó cũng có khả năng lẩn tránh miễn dịch cao hơn so với BA 2.86 và các chủng kháng thuốc khác.

Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại biến thể JN.1 là một biến thể đáng quan ngại. Tiến sĩ Rajeev Jayadevan, thuộc Lực lượng đặc nhiệm IMA COVID-19, đã xác nhận rằng biến thể mới này có thể gây tác động mạnh hơn đối với người cao tuổi và người mắc các bệnh mãn tính.

Trước sự gia tăng đáng kể của số ca nhiễm biến thể phụ JN.1, các bác sĩ từ Viện Khoa học Y tế toàn Ấn Độ (AIIMS) đã đưa ra khuyến cáo cho người dân.

Họ cho biết không cần hoảng sợ, mà cần nâng cao cảnh giác. "Bạn không nên hoảng sợ khi nghe tin người dân đang nhiễm biến thể phụ mới JN.1 của COVID-19 ở nhiều bang trên cả nước. Các triệu chứng của người bệnh đều ở thể nhẹ. Do đó, không cần phải hoảng sợ mà cần phải cảnh giác", bác sĩ Neeraj Nischal, Giáo sư tăng cường tại Khoa Y tại AIIMS New Delhi, cho biết.

Bác sĩ Nischal cũng nhấn mạnh rằng đợt bùng phát dịch như thế này sẽ tiếp tục xảy ra. Trước đó, cảnh báo về việc virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 sẽ tiếp tục biến đổi và lây nhiễm cho nhiều người hơn đã được đưa ra. Tuy nhiên, đồng thời, biến thể này cũng có khả năng gây ra ít trường hợp tử vong hoặc bệnh tiến triển nhẹ hơn.

Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, việc cảnh giác và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa vẫn là rất quan trọng. Mọi người nên tiếp tục đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội. Đồng thời, việc tiêm chủng vaccine cũng là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng.

Trong thời gian tới, chúng ta cần tiếp tục theo dõi và đối phó với sự gia tăng của biến thể phụ JN.1 và các biến thể khác của COVID-19.

Chỉ khi chúng ta cùng nhau hợp tác và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa, chúng ta mới có thể kiểm soát và đối phó tốt hơn với đại dịch này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã tăng bao nhiêu trong một tháng qua?,Biến thể phụ JN.1 của COVID-19 đã xuất hiện ở đâu?