Biểu tình chặn tàu Mỹ vận chuyển vũ khí đến Israel: Một thông điệp mạnh mẽ

Biểu tình chặn tàu Mỹ vận chuyển vũ khí đến Israel: Một thông điệp mạnh mẽ

Hàng trăm người biểu tình ủng hộ Palestine đã tập trung tại cảng Tacoma, Mỹ, để ngăn chặn một tàu vận tải quân sự được cho là chở vũ khí đến Israel. Hành động này gửi một thông điệp mạnh mẽ đến chính quyền Mỹ và Tổng thống Joe Biden.

Biểu tình tại cảng Tacoma

Hàng trăm người biểu tình ủng hộ Palestine đã tập trung tại cảng Tacoma, bang Washington, Mỹ, dù trời tối và mưa để chặn một tàu vận tải quân sự được cho là chở vũ khí đến Israel. Những người biểu tình, đại diện cho mọi lứa tuổi, đã mặc áo mưa và mang ô đứng sát con tàu Cape Orlando. Họ vẫy cờ Palestine và giơ khẩu hiệu đòi bảo vệ Dải Gaza và người dân Palestine.

Tin mật báo và tín hiệu mạnh mẽ

Wassim Hage, một người tham gia nhóm biểu tình, đã nói với Al Jazeera rằng họ muốn ngừng bắn ngay lập tức và xem xét lại chính sách đối ngoại của Mỹ và việc tài trợ cho Israel. Ông Hage làm việc với tư cách điều phối viên của Trung tâm tổ chức và nguồn lực Ả-rập (AROC), đơn vị đứng ra tổ chức cuộc biểu tình. Ông cũng cho biết rằng một nguồn tin mật báo đã thông báo cho AROC biết rằng con tàu này sẽ chở vũ khí và trang thiết bị quân sự đến Israel trong bối cảnh nước này tiếp tục chiến dịch tấn công vào Dải Gaza.

Đây là tuần thứ hai liên tiếp người biểu tình tập trung ở cảng Tacoma để ngăn chặn tàu Cape Orlando ra khơi. Tuần trước, khi tàu neo ở cảng Oakland, bang California, ba người biểu tình đã bám chặt vào thang, làm con tàu phải hoãn ra khơi nhiều giờ đồng hồ. Tuy nhiên, cuối cùng ba người này đã bị đưa ra khỏi khu vực vì hành vi "xâm phạm" tàu và đang bị điều tra về việc vi phạm pháp luật. Tổng thống Biden và viện trợ cho Israel

Hành động biểu tình này gửi một tín hiệu mạnh mẽ đến Tổng thống Joe Biden. Wassim Hage nói rằng đây là những cuộc biểu tình phản chiến lớn nhất kể từ thời chính quyền của Tổng thống George W. Bush, và điều này diễn ra trước một kỳ bầu cử cực kỳ cạnh tranh. Ông nhắc lại thời của những cuộc chiến tranh ở Afghanistan và Iraq.

Gần đây, Tổng thống Biden đã đề xuất Quốc hội Mỹ cung cấp khoản viện trợ hơn 14 tỷ USD cho Israel, bên cạnh khoản 3,8 tỷ USD mà Mỹ đã cam kết cung cấp trong năm 2023. Mỹ là nước cung cấp viện trợ quân sự lớn nhất cho Israel kể từ khi nước này thành lập nhà nước năm 1948, và nguồn cung cấp từ Mỹ đóng góp khoảng 16% ngân sách quốc phòng của Israel.

Không minh bạch về viện trợ quân sự

Tuy nhiên, việc thẩm tra những loại vũ khí Mỹ chuyển cho Israel là rất khó, theo Elias Yousif, một nhà phân tích tại Chương trình phòng thủ thông thường thuộc Trung tâm Stimson. Ông cho biết lý do là vì không có sự minh bạch hoàn toàn trong chương trình của Chính phủ Mỹ. Mỹ không đưa ra thông báo cụ thể về những gì họ chuyển cho Israel như trong cuộc xung đột ở Ukraine. Nhà nghiên cứu này tin rằng có "khả năng cao" là vũ khí của Mỹ đang được sử dụng ở Dải Gaza.

Hành động biểu tình chặn tàu Mỹ vận chuyển vũ khí đến Israel không chỉ là một cuộc biểu tình đòi bảo vệ Dải Gaza và người dân Palestine, mà còn là một thông điệp mạnh mẽ gửi đến chính quyền Mỹ và Tổng thống Joe Biden. Những người biểu tình muốn thấy sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của Mỹ và việc tài trợ cho Israel.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhóm biểu tình yêu cầu điều gì từ Mỹ và Israel?,Tổng thống Joe Biden đã đề xuất cung cấp bao nhiêu USD viện trợ cho Israel?