Bill Gates bán cổ phiếu công nghệ, nhưng đầu tư mạnh vào chứng khoán Việt Nam

Quỹ của Bill Gates bán sạch cổ phiếu Apple, Facebook, Google, Amazon, Nvidia nhưng vẫn đang đầu tư mạnh vào chứng khoán Việt Nam
Quỹ của Bill Gates đã bán sạch cổ phiếu công nghệ như Apple, Facebook, Google, Amazon và Nvidia, nhưng vẫn đang tăng cường đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bill Gates bán cổ phiếu công nghệ, nhưng đầu tư mạnh vào chứng khoán Việt Nam

Bill Gates, người sáng lập Microsoft, và Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation Trust của ông đã bán toàn bộ cổ phiếu công nghệ của các công ty nổi tiếng như Apple, Facebook, Google, Amazon và Nvidia trong quý 4/2023, theo dữ liệu từ Dataroma. Ngoài ra, quỹ cũng đã bán hàng loạt cổ phiếu khác như Walt Disney, Morgan Stanley, Johnson & Johnson, Unilever, Goldman Sachs, Exxon Mobil, Lockheed Martin và PepsiCo. Các cổ phiếu Microsoft và Berkshire Hathaway, có tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của quỹ, cũng đã được bán bớt.

Bill Gates đầu tư mạnh vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Tuy nhiên, ít người biết rằng Bill Gates cũng đang đầu tư mạnh vào thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) - Dragon Capital. Bill & Melinda Gates Foundation Trust là một trong hai cổ đông nắm giữ trên 10% vốn của VEIL, một trong những quỹ ngoại lớn nhất đang hoạt động tại thị trường chứng khoán Việt Nam.

VEIL được thành lập từ năm 1995 bởi ông Dominic Scriven, nhà sáng lập Dragon Capital, và các cộng sự. Quỹ có giá trị tài sản ròng (NAV) lên đến 1,76 tỷ USD tính đến cuối tháng 1/2024 và đã đầu tư vào các cổ phiếu Việt Nam. Theo ước tính, Bill Gates gián tiếp nắm giữ khoảng hơn 200 triệu USD cổ phiếu Việt Nam thông qua VEIL.

Danh mục đầu tư của VEIL

Trong danh mục đầu tư của VEIL, các ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất với các cổ phiếu của VPB, ACB, VCB, TCB và MBB. Ngoài ra, danh mục còn bao gồm các Bluechips trong các lĩnh vực công nghệ, bán lẻ, hàng hoá và năng lượng. Vinhomes là duy nhất một cổ phiếu bất động sản trong top 10 khoản đầu tư lớn nhất của quỹ.

Triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam

Theo Dragon Capital, năm 2024 sẽ là thời điểm hấp dẫn để tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Dự báo mức tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết lớn sẽ nằm trong khoảng 16-18%, là tiền đề quan trọng để chứng khoán trở thành kênh đầu tư hấp dẫn nhất trong năm nay. Với lãi suất tiền gửi 12 tháng chỉ khoảng 4,7%, thị trường chứng khoán trở thành lựa chọn hấp dẫn hơn.

Dragon Capital cũng nhận định rằng sự linh hoạt và nới lỏng chính sách tiền tệ và tài khoá của Chính phủ sẽ củng cố lòng tin của các doanh nghiệp tư nhân. Các dòng vốn lớn có thể sẽ tìm đến thị trường chứng khoán Việt Nam khi có thông tin tích cực như cởi nút thắt ký quỹ trước giao dịch hay các bước tiến mới trong quá trình nâng hạng lên thị trường mới nổi.

Với những tiềm năng và triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam, không ngạc nhiên khi Bill Gates và Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation Trust vẫn đang tăng cường đầu tư vào đây. Tham gia vào thị trường này có thể mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong năm 2024.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation Trust đã bán những cổ phiếu nào trong quý 4/2023?,Ai là cổ đông lớn nhất của Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL)?