Binance đối mặt với khủng hoảng: Giám đốc bỏ chạy, sa thải nhân viên, mất thị phần

Binance, sàn tiền số lớn nhất thế giới, đang gặp khủng hoảng với sự ra đi của giám đốc và sa thải nhân viên. Thị phần của Binance cũng đang giảm dần khi bị các đối thủ khác hút mất người chơi.

Sự sụp đổ của sàn tiền số FTX và việc nhà sáng lập Sam Bankman phải hầu tòa đã làm cho Binance trở thành sàn tiền số lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, chỉ sau chưa đầy 1 năm kể từ khi Sam Bankman bị bắt, Binance đang đối mặt với nguy cơ khủng hoảng không kém.

Áp lực điều tra từ Mỹ đã khiến hàng loạt giám đốc cấp cao phải rời đi trong 3 tháng qua, đồng thời Binance cũng tuyên bố sa thải 1.500 nhân viên từ đầu năm đến nay để cắt giảm chi phí. Sàn tiền số này cũng cảnh báo về sự suy giảm trong kinh doanh. Mặc dù Binance vẫn là ông lớn trong làng tiền số, nhưng sức ảnh hưởng của họ đã giảm dần khi bị các sàn tiền số khác hút mất người chơi.

Theo số liệu của Kaiko, thị phần giao dịch tiền số của Binance trên toàn cầu đã giảm từ 70% đầu năm 2023 xuống chỉ còn 50% hiện nay. Sự khủng hoảng của Binance đang tác động tiêu cực đến thị trường.

Mặc dù Binance và nhiều nhà môi giới đã cam kết "đền bù" và đảm bảo tài sản cho người chơi, nhưng giá các đồng tiền số cũng lao dốc. Một nhà đầu tư từ Phố Wall cho biết công ty của ông đang chuẩn bị cho kịch bản rút tiền nhanh chóng khỏi Binance nếu khủng hoảng xảy ra.

Người đồng sáng lập Yi He của Binance, cũng là giám đốc marketing, đã cam kết khắc phục những khó khăn trong tuần trước, nhưng cho đến hiện tại vẫn chưa có gì mới diễn ra. "Mỗi trận chiến của Binance đều là cuộc chiến sinh tử và điều duy nhất có thể đánh bại chúng ta chỉ có thể là bản thân chúng ta. Tập thể Binance đã chiến thắng vô số lần và lần này chúng ta cũng sẽ chiến thắng", cô Yi He viết trong bức thư gửi các nhân viên Binance.

Binance không chỉ là sàn tiền số lớn nhất thế giới mà còn tham gia đầu tư vào nhiều dự án. Cái tên này là một trong những người góp vốn cho Twiiter-X của tỷ phú Elon Musk. Nhà sáng lập của Binance, ông Changpeng Zhao, hiện được xem là đại diện của giới chơi tiền số nhờ tầm ảnh hưởng của mình trên thị trường.

"Có thể không tính toán được điều gì sẽ xảy ra với thị trường tiền số nếu Binance sụp đổ khi sàn này chịu trách nhiệm cho quá nhiều giao dịch, đồng thời cũng đóng góp rất lớn cho sự phát triển của mảng này", chuyên gia Anthony Georgiades của Innovating Capital nhận định.

Theo nguồn tin thân cận của Wall Street Journal, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đang tiến hành cuộc điều tra kéo dài vài năm nhằm vào Binance và CEO Changpeng Zhao với các cáo buộc phạm tội tương đương hàng tỷ USD tiền phạt. Binance cũng đang đối mặt với vụ kiện hoạt động bất hợp pháp của Ủy ban giao dịch và chứng khoán Mỹ (SEC), cùng với cáo buộc sử dụng sai mục đích tiền của nhà đầu tư.

Binance cho biết họ đã rút kinh nghiệm từ các sai lầm trong quá khứ và cam kết tài sản của nhà đầu tư vẫn an toàn.

Binance ra mắt vào năm 2017 tại Trung Quốc nhưng không đặt trụ sở ở đâu cụ thể. Đội ngũ nhân viên của Binance rải rác khắp nơi trên thế giới. Mặc dù giao dịch trên sàn này có thể thực hiện ở hầu hết mọi nơi, sự hiện diện của Binance đang giảm dần vì bị cấm ở ngày càng nhiều quốc gia, đặc biệt là ở Châu Âu.

Tại thị trường Mỹ, hoạt động giao dịch của Binance.US đã chấm dứt khi các giám đốc điều hành, giám đốc pháp lý và nhà quản lý rủi ro đều đã rời đi. Trong cuộc họp trực tuyến đầu tháng 9/2023 của CEO Brian Shroder thuộc Binance.US, vị giám đốc này đã cho biết doanh thu của sàn giảm 70% từ đầu năm đến nay.

Theo nguồn tin thân cận của Wall Street Journal, hầu hết các giám đốc đều có vẻ mặt thất vọng khi thông báo thông tin trên trong cuộc họp. Các giám đốc còn lại đã gặp Bộ Tư pháp Mỹ để bàn về việc ra đi của Changpeng Zhao, hy vọng điều này sẽ làm tăng khả năng sống sót cho Binance.

Trước đó, tinh thần của nhân viên Binance đã rất thấp sau động thái sa thải hàng loạt của sàn tiền số. Một nhân viên đã hỏi trực tiếp trong cuộc họp trực tuyến với CEO Zhao rằng công ty có thể đối xử với nhân viên như vậy không. Ngoài ra, Binance cũng đang đối mặt với cáo buộc liên quan đến các tài khoản Nga nằm trong diện lệnh trừng phạt của phương Tây.

Nguồn: Wall Street Journal

[question] Sàn tiền số nào đang đối mặt với nguy cơ khủng hoảng và tại sao?,Tại sao sức ảnh hưởng của Binance đang giảm dần và tỷ lệ nắm giữ giao dịch tiền số đã giảm?