Bình Định - Điểm đến hấp dẫn cho các dự án đầu tư với vốn 1.700 tỷ đồng

Dự án dồn dập kéo về, tỉnh thuộc nhóm dẫn đầu khu vực miền Trung đón dòng vốn 1.700 tỷ đồng
Tỉnh Bình Định thu hút 9 dự án đầu tư mới và cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 117 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 1/2024, với tổng vốn đăng ký đạt 1.717,1 tỷ đồng.

Bình Định - Điểm đến hấp dẫn cho các dự án đầu tư với vốn 1.700 tỷ đồng

Bình Định, một tỉnh thuộc khu vực miền Trung, đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các dự án đầu tư mới. Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định, chỉ trong tháng 1/2024, tỉnh này đã thu hút 9 dự án đầu tư mới với tổng vốn đăng ký là 1.717,1 tỷ đồng. Đồng thời, tỉnh cũng đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 117 doanh nghiệp mới thành lập với tổng vốn đăng ký là 351,2 tỷ đồng.

Các dự án đầu tư mới tại tỉnh Bình Định trong tháng đầu tiên của năm mới

Các dự án đầu tư mới tại tỉnh Bình Định trong tháng đầu tiên của năm mới bao gồm 4 dự án nằm trong khu công nghiệp và khu kinh tế, 2 dự án nằm trong cụm công nghiệp và 3 dự án nằm ngoài khu kinh tế, khu công nghiệp và cụm công nghiệp. Các dự án này bao gồm:

  • dự án Khu nhà ở kết hợp chỉnh trang đô thị tại khu vực phía Nam và phía Bắc đường Tăng Bạt Hổ, thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước
  • kho chứa vật tư phục vụ sản xuất công nghiệp và chứa gạch, ngói thành phẩm của Công ty TNHH Takao Mart
  • khu sản xuất, chế biến nông, lâm sản tập trung của Công ty Cổ phần Vinanutrifood Bình Định
  • dự án Nhà xưởng gia công cấu kiện thép Bình Phú của Công ty TNHH Đầu tư sản xuất Bình Phú
  • dự án Trang trại chăn nuôi gà trứng - hậu bị của Công ty TNHH Hà My BĐ
  • nhà máy đan nhựa giả mây của Công ty TNHH Nội ngoại thất miền Trung
  • nhà máy chế biến gỗ, đan nhựa giả mây của Công ty TNHH SX & TM Nguyễn Đức
  • dự án Nhà máy sản xuất Phân bón Cà Mau - Cơ sở Bình Định của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau
  • nhà máy đan nhựa giả mây và gia công cơ khí phục vụ đan nhựa giả mây của Công ty TNHH XNK Bảo Trân

Theo quy hoạch tỉnh Bình Định, đến năm 2030, tỉnh này sẽ trở thành tỉnh phát triển dẫn đầu vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ. Tầm nhìn đến năm 2050 của tỉnh đã được Chính phủ phê duyệt. Bình Định sẽ trở thành trung tâm công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ, du lịch và văn hóa phía Nam của vùng. Tỉnh cũng sẽ trở thành trung tâm kinh tế biển, trọng điểm du lịch quốc gia và quốc tế. Kinh tế của tỉnh phát triển nhanh, bền vững và xanh dựa trên các trụ cột tăng trưởng công nghiệp, dịch vụ du lịch, cảng biển - logistics, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và đô thị hóa.

Theo quy hoạch, đến năm 2050, Bình Định sẽ thuộc nhóm các địa phương dẫn đầu khu vực miền Trung với GRDP bình quân đầu người và tỷ lệ đô thị hóa cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Tỉnh sẽ trở thành trung tâm kinh tế biển, trung tâm khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Bình Định cũng sẽ trở thành trung tâm du lịch lớn của cả nước và trung tâm kết nối khu vực vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, Tây Nguyên và hành lang kinh tế Đông - Tây.

Theo kế hoạch, đến năm 2030, tỉnh Bình Định sẽ có 21 đô thị, trong đó có 3 thành phố là TP Quy Nhơn, TP An Nhơn và TP Hoài Nhơn. Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế tỉnh đã thể hiện vị thế của Bình Định trong khu vực miền Trung. Năm 2023, tổng sản phẩm địa phương (GRDP) của tỉnh ước tăng 7,61%, vượt kế hoạch của HĐND tỉnh và cao hơn mức tăng trưởng của cả nước. Tốc độ tăng trưởng GRDP của Bình Định xếp thứ 17/63 địa phương trong cả nước, thứ 6/14 vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ, và đứng đầu trong số 5 tỉnh vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. GRDP bình quân đầu người của tỉnh dự kiến đạt 78,19 triệu đồng trong năm 2023, vượt kế hoạch đề ra.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tỉnh Bình Định đã thu hút bao nhiêu dự án đầu tư mới trong tháng 1/2024?,Tỉnh Bình Định đang phát triển dựa trên những trụ cột nào?