Bình Dương: Chiều mạnh để phát triển kinh tế

Tỉnh Bình Dương triển khai nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế trong bối cảnh một số ngành công nghiệp chủ lực gặp khó khăn do thu hẹp thị trường và giá trị xuất khẩu giảm.

Bình Dương là một trong những tỉnh phát triển mạnh về kinh tế tại Việt Nam.

Tuy nhiên, trong những tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023, một số ngành công nghiệp chủ lực của tỉnh như dệt may, điện tử, đồ gỗ đã chững lại do thị trường bị thu hẹp và giá trị xuất khẩu giảm. Điều này đã ảnh hưởng đến giá trị kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bình Dương so với cùng kỳ.

UBND tỉnh Bình Dương đã triển khai nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và đảm bảo các chỉ tiêu phát triển kinh tế đúng kế hoạch trong năm 2023.

Ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, đã chủ trì buổi họp báo để thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh trong 7 tháng đầu năm 2023.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Bình Dương, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh đã tăng 3% so với cùng kỳ.

Thương mại - dịch vụ cũng đã đạt 174.820 tỉ đồng, tăng 12,4% so với cùng kỳ.

Tỉnh Bình Dương cũng duy trì thặng dư thương mại (xuất siêu) đạt hơn 5 tỉ USD trong 7 tháng qua.

Để đảm bảo phát triển kinh tế theo kế hoạch, tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các sở, ban, ngành tiếp tục tổ chức tiếp xúc và làm việc trực tiếp với từng hiệp hội, doanh nghiệp và dự án để giải quyết kịp thời các khó khăn và vướng mắc.

Đồng thời, tỉnh cũng nghiên cứu giải pháp nhằm khơi thông và kích cầu tiêu dùng, góp phần tiêu thụ hàng hóa của doanh nghiệp trong tỉnh đang gặp khó khăn với thị trường xuất khẩu.

Ngoài ra, tỉnh Bình Dương cũng tập trung vào việc điều tiết và bảo đảm ổn định nguồn điện cho sản xuất và sinh hoạt.

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ mở rộng các khu công nghiệp và đầu tư mới các cụm công nghiệp theo quy hoạch.

Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư và mở rộng hoạt động sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh.

Tổng kết, tỉnh Bình Dương đang nỗ lực để vượt qua khó khăn và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Các biện pháp như tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp, giải quyết khó khăn, kích cầu tiêu dùng và mở rộng cơ sở hạ tầng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo phát triển kinh tế ổn định và bền vững của tỉnh Bình Dương trong thời gian tới.

[question] Tỉnh Bình Dương đã đạt được tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công như thế nào so với cùng kỳ?,Các biện pháp nào đã được tỉnh Bình Dương đề xuất để đảm bảo phát triển kinh tế theo kế hoạch?