Bình Dương đầu tư 50.000 tỷ đồng xây dựng tuyến đường sắt kết nối 5 đô thị

Bình Dương đầu tư 50.000 tỷ đồng xây dựng tuyến đường sắt kết nối 5 đô thị

Bình Dương dự kiến đầu tư 50.000 tỷ đồng để xây dựng tuyến đường sắt nối 5 đô thị, trong đó hơn 12.000 tỷ đồng được sử dụng cho giải phóng mặt bằng.

Bình Dương đầu tư 50.000 tỷ đồng xây dựng tuyến đường sắt kết nối 5 đô thị

Bình Dương, một trong những tỉnh phát triển mạnh ở miền Nam Việt Nam, đang lên kế hoạch đầu tư một dự án quy mô lớn để xây dựng tuyến đường sắt kết nối 5 đô thị. Dự án này dự kiến sẽ có tổng vốn đầu tư khoảng 50.000 tỷ đồng, trong đó có hơn 12.000 tỷ đồng được sử dụng cho việc giải phóng mặt bằng.

Thông tin về dự án đường sắt

Theo thông tin từ Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Dương, địa phương đang tiến hành nghiên cứu để chọn tư vấn và nghiên cứu tiền khả thi cho dự án đường sắt này. Tuyến đường sắt sẽ đi từ ga Bàu Bàng đến ga An Bình, đi qua các địa phương như huyện Bàu Bàng, thị xã Bến Cát, thành phố Tân Uyên, thành phố Thuận An và thành phố Dĩ An, với tổng chiều dài 52,2km. Dự án sẽ bao gồm 6 ga là An Bình, Bình Chuẩn, Bình Dương, Chánh Lưu, Tân Hưng, Bàu Bàng và 4 trạm khách là Tân Bình, An Phú, Tân Vĩnh Hiệp, Hòa Lợi.

Phương thức thực hiện dự án

Dự án này dự kiến sẽ được thực hiện với vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) hoặc hợp tác công - tư (PPP). Dự kiến dự án sẽ khởi công trong quý II/2027 và hoàn thành vào năm 2030.

Vai trò của tuyến đường sắt

Tuyến đường sắt này sẽ có vai trò quan trọng trong việc kết nối các đô thị trong tỉnh Bình Dương. Hiện tại, tỉnh này đã có 4 thành phố là Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An và Tân Uyên, và dự kiến trong năm nay, thị xã Bến Cát sẽ trở thành thành phố thứ 5 của tỉnh. Ngoài ra, Bình Dương còn có 4 huyện là Bàu Bàng, Dầu Tiếng, Phú Giáo và Bắc Tân Uyên.

Tình hình kinh tế của Bình Dương

Trong thời gian gần đây, Bình Dương đã đạt được những kết quả tích cực trong hoạt động sản xuất và kinh doanh. Chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng 7/2023 ước tăng 2,3% so với tháng trước và tăng 3% so với cùng kỳ trong 7 tháng lũy kế. Ngành thương mại - dịch vụ cũng có sự tăng trưởng tích cực, với doanh thu lũy kế 7 tháng đạt 174.820 tỷ đồng, tăng 12,4% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bình Dương trong 7 tháng qua đã giảm 16,5% so với cùng kỳ, đạt 17,8 tỷ USD. Tuy vậy, tỉnh vẫn duy trì thặng dư thương mại (xuất siêu) với hơn 5 tỷ USD trong 7 tháng qua.

Theo ông Võ Anh Tuấn, Chánh văn phòng UBND tỉnh Bình Dương, hoạt động sản xuất và kinh doanh trên địa bàn tỉnh đang duy trì ở mức tăng khá ổn định. Các ngành công nghiệp đạt mức tăng khá, trong khi lĩnh vực dịch vụ đang có những bước phát triển tích cực khi các hoạt động dịch vụ và giải trí đã trở lại sôi động. Sản xuất nông nghiệp cũng ổn định, với một số mặt hàng nông sản có năng suất, chất lượng và giá cả hợp lý.

Phát triển kinh tế và xã hội

Bình Dương đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn và vướng mắc để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Đồng thời, tỉnh cũng đẩy mạnh giải ngân đầu tư công để thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội.

[question] Dự án đường sắt kết nối 5 đô thị ở Bình Dương có chiều dài bao nhiêu km?,Kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bình Dương đã giảm bao nhiêu so với cùng kỳ?