Bình Dương: Đầu tư hạ tầng giao thông liên kết vùng để thúc đẩy phát triển

Bình Dương: Đầu tư hạ tầng giao thông liên kết vùng để thúc đẩy phát triển

Bình Dương tập trung đầu tư hạ tầng giao thông đồng bộ và hiện đại nhằm kết nối vùng, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của địa phương.

Đầu tư xây dựng đường và cao tốc:

Bình Dương đang tiến hành xây dựng và mở rộng một số tuyến đường quan trọng như đường tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng, Vành đai 3 TP.HCM đoạn qua Bình Dương, Quốc lộ 13, đường cao tốc Vành đai 4 và đường cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành (Bình Phước). Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và vận chuyển hàng hóa trong khu vực.

Nâng cấp hạ tầng thủy lợi:

Bình Dương cũng đang đẩy nhanh việc nâng cấp và phát triển hạ tầng thủy lợi, nhằm tận dụng tối đa tiềm năng vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy trên sông Sài Gòn. Đồng thời, tỉnh cũng quy hoạch sân bay quân sự tại Dầu Tiếng và đầu tư vào hệ thống đường sắt hàng hóa từ Bàu Bàng đến Cảng Cái Mép - Thị Vải (Bà Rịa-Vũng Tàu) và hệ thống đường sắt đô thị từ Suối Tiên đến thành phố mới Bình Dương. Các nỗ lực này nhằm tạo cơ sở vững chắc cho phát triển kinh tế và xã hội của tỉnh.

Kế hoạch triển khai:

Theo kế hoạch, cuối năm nay, tuyến đường tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng sẽ hoàn thành. Quốc lộ 13 sẽ được nâng cấp và mở rộng đến ngày 30/4/2024. Đường cao tốc Vành đai 3 qua Bình Dương dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2025. Đồng thời, cảng An Tây và đường cao tốc Vành đai 4 cũng sẽ được khởi công vào đầu năm 2024.

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, nhấn mạnh rằng việc đầu tư và khai thác hợp lý các hạ tầng giao thông sẽ tạo ra nguồn lực phát triển lớn cho tỉnh. Để thực hiện điều này, ông đề xuất nhiều giải pháp như huy động đa dạng hóa nguồn lực đầu tư, tăng thu ngân sách và tiết kiệm chi, đẩy mạnh hợp tác công tư và áp dụng các phương thức đầu tư công - quản trị tư, đầu tư tư - sử dụng công.

Bình Dương đang có những bước tiến vững chắc trong việc phát triển hạ tầng giao thông, tạo cơ sở vững chắc cho sự phát triển kinh tế và xã hội của địa phương. Các dự án đa dạng và hiện đại như đường và cao tốc, hạ tầng thủy lợi và đường sắt sẽ giúp kết nối vùng và thuận lợi cho việc di chuyển và vận chuyển hàng hóa.

[question] Các dự án hạ tầng giao thông nào đang được triển khai ở Bình Dương?,Tỉnh Bình Dương sẽ tận dụng nguồn vốn và quỹ đất từ đâu để đầu tư vào hạ tầng giao thông?