Bình Dương - Định hướng bền vững cho tương lai

Quy hoạch tỉnh Bình Dương đặt mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại và đô thị thông minh. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, tỉnh cần đối mặt với những thách thức và tìm giải pháp thích hợp.

Bình Dương - Định hướng bền vững cho tương lai

Bình Dương đã trải qua một quá trình chuyển đổi từ một tỉnh nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp sang một tỉnh công nghiệp hàng đầu. Sự dũng cảm trong việc đổi mới mô hình phát triển kinh tế đã giúp Bình Dương trở thành một trong những tỉnh công nghiệp hàng đầu trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia và nhà nghiên cứu, Bình Dương sẽ đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trong giai đoạn tới. Các vấn đề như "bẫy thu nhập trung bình", cơ cấu kinh tế dịch vụ chiếm tỷ trọng thấp và sản xuất còn thâm dụng lao động được xem là những thách thức lớn. Ngoài ra, tỉnh cũng chưa thu hút được các nhà đầu tư chiến lược và chưa có chuỗi sản xuất của vùng hay khu vực.

Theo quy hoạch, đến năm 2030 và tầm nhìn năm 2050, Bình Dương sẽ trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại và đô thị thông minh, góp phần vào sự phát triển của Vùng và cả nước.

GS.TS Trần Thọ Đạt, Chủ tịch Hội đồng khoa học và Đào tạo trường Đại học Kinh tế quốc dân

cho rằng để duy trì đà tăng trưởng, Bình Dương cần chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế và vươn lên tầm cao mới. Theo ông, việc chuyển đổi từ mô hình phát triển theo chiều rộng sang mô hình tăng trưởng kết hợp chiều rộng và chiều sâu đòi hỏi Bình Dương phải có phương thức huy động nguồn lực và vốn đầu tư nước ngoài chất lượng cao hơn. Bình Dương cũng cần có cơ chế thu hút nguồn lực khoa học công nghệ để có động lực mới cho sự phát triển.

Đánh giá về tình hình phát triển của Bình Dương

các nhà nghiên cứu cho rằng, điểm nghẽn lớn nhất của tỉnh là thiếu cảng biển và sân bay, gây khó khăn trong việc thu hút đầu tư. Do đó, quy hoạch của tỉnh cần dựa trên quy hoạch của cả vùng Đông Nam bộ và cả nước để tăng cường kết nối hạ tầng giao thông và thu hút nhà đầu tư.

PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng, Giám đốc Học viện Hành chính khu vực II

gợi ý rằng quy hoạch giao thông của Bình Dương nên tập trung vào sân bay Long Thành (Đồng Nai) và cảng Cái Mép-Thị Vải (Bà Rịa-Vũng Tàu). Đây là hai điểm nhấn mạnh và động lực lớn của Vùng Đông Nam bộ và cả nước. Theo ông, xung quanh những cảng hàng không và cảng biển lớn, trong khoảng cách 100km, có rất nhiều lợi ích. Do đó, Bình Dương cần tăng cường phát triển đường sắt, vì không có quốc gia nào phát triển mà thiếu đường sắt. Hệ thống đường sắt đi ngang tỉnh và hệ thống đường sắt phát triển mới sẽ giải quyết được tải trọng lớn tại các khu công nghiệp và lưu lượng hành khách.

Các chuyên gia cũng cho rằng, Bình Dương cần quan tâm đầu tư vào nhân lực chất lượng cao. Với gần 60% dân số là người từ các tỉnh khác, việc giữ chân và thu hút lao động là vô cùng quan trọng để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho doanh nghiệp. Bình Dương cần ưu tiên quỹ đất gần các khu công nghiệp để xây dựng nhà ở xã hội và quan tâm đến việc học tập của con em công nhân. Đồng thời, tỉnh cần có chính sách hỗ trợ đào tạo nhân lực chất lượng cao để đáp ứng yêu cầu trong thời buổi chuyển đổi số.

GS.TS. Tạ Ngọc Tấn, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương

nhận định rằng chuyển đổi số không chỉ liên quan đến kỹ thuật mà còn phải liên quan đến con người. Đào tạo nhân lực chất lượng cao là yếu tố quan trọng để giải quyết vấn đề chuyển đổi số. Đồng thời, cần đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ để họ hiểu và tham gia vào chuyển đổi số, sau đó đến việc đào tạo người dân để họ hiểu và sử dụng các dịch vụ chuyển đổi số.

Để phát triển bền vững, quy hoạch của Bình Dương cần quan tâm đến việc nâng cấp cơ sở hạ tầng trong thành thị và nông thôn, phát triển giáo dục, y tế và văn hóa chất lượng cao, cũng như có cơ chế bảo vệ môi trường bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

GS.TS Nguyễn Thị Cành, công tác tại trường Đại học Kinh tế- Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM

nhận định rằng đô thị không thể phát triển bền vững nếu vẫn

Nguồn: Báo CafeF

[question] Những khía cạnh nào của tỉnh Bình Dương cần được quan tâm trong quy hoạch phát triển?,Tại sao việc đầu tư vào đường sắt là quan trọng đối với Bình Dương?