Bình Dương - Tỉnh có tăng dân số và thu nhập bình quân đầu người cao nhất Việt Nam

Bình Dương - Tỉnh có tăng dân số và thu nhập bình quân đầu người cao nhất Việt Nam

Bình Dương là tỉnh có tốc độ tăng dân số và thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước, với mức thu nhập gấp 4 lần hai tỉnh thấp nhất là Hà Giang và Điện Biên.

Bình Dương - Tỉnh công nghiệp nằm trong khu vực Đông Nam Bộ, đã chứng kiến một tốc độ phát triển kinh tế và xã hội nhanh chóng.

Với diện tích gần 2.700km2, dân số của tỉnh đã tăng từ 1,8 triệu người vào năm 2015 lên 2,76 triệu người tính đến năm 2022. Mỗi năm, tỉnh này tăng thêm khoảng 100.000 dân, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển.

Tăng dân số và thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước

Theo Niên giám thống kê năm 2022, Bình Dương có tỷ lệ tăng dân số là 6,41%, cao nhất cả nước và cao hơn gấp đôi so với tỉnh Đồng Nai đứng ở vị trí thứ hai với tỷ lệ 2,74%. Ngoài ra, TP HCM, Đà Nẵng và Nam Định cũng có tỷ lệ tăng dân số trên 2%. Trong khi đó, nhiều tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Sóc Trăng đang ghi nhận tăng trưởng âm.

Bình Dương cũng là tỉnh có tỷ suất nhập cư đứng thứ hai cả nước, đạt 26,4%, chỉ sau Bắc Ninh với tỷ suất 39,4%.

Mặc dù là tỉnh công nghiệp có tốc độ tăng dân số cao nhất cả nước, mật độ dân số tại Bình Dương đạt 1.025 người/km2, đứng thứ 7 sau TP HCM, Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng, Hải Dương và Nam Định.

Theo Niên giám thống kê năm 2022, thu nhập bình quân đầu người mỗi tháng của cả nước là 4,67 triệu đồng.

Trong khi đó, người dân Bình Dương kiếm được bình quân 8,07 triệu đồng mỗi tháng, cao nhất cả nước và gần gấp đôi so với mức trung bình của cả nước. Hà Nội và TP HCM lần lượt đứng ở vị trí thứ hai và thứ ba với mức thu nhập bình quân đầu người là 6,42 triệu đồng và 6,39 triệu đồng. Đồng Nai có mức thu nhập 6,34 triệu đồng; Hải Phòng 5,89 triệu đồng; Đà Nẵng 5,8 triệu đồng;...

Thu nhập bình quân đầu người cao hơn gấp 4 lần so với hai tỉnh thấp nhất

Con số thu nhập bình quân đầu người của Bình Dương gấp 4 lần so với hai tỉnh có thu nhập thấp nhất cả nước là Hà Giang và Điện Biên, lần lượt là 2,06 triệu đồng và 2,08 triệu đồng. Bình Dương cũng là địa phương duy nhất có thu nhập bình quân đầu người trên 8 triệu đồng. Trong đó, nhóm có thu nhập cao của Bình Dương kiếm bình quân 18,3 triệu đồng mỗi tháng, trong khi nhóm có thu nhập thấp chỉ kiếm được 2,67 triệu đồng, chênh lệch gần 7 lần.

Bình Dương và khu vực Đông Nam Bộ

Khu vực Đông Nam Bộ, nơi ngoài Bình Dương còn có các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP HCM, ghi nhận thu nhập bình quân đầu người là 6,33 triệu đồng một tháng, cao nhất cả nước. Người dân khu vực Đông Nam Bộ chủ yếu thu nhập từ tiền lương và tiền công, chiếm 62%, sau đó là thu nhập từ nông nghiệp chiếm 25%.

Di dời doanh nghiệp và nhà máy

Trong một diễn biến liên quan, tỉnh Bình Dương dự kiến từ năm 2024 sẽ di dời khoảng 2.900 doanh nghiệp và nhà máy ra khỏi khu dân cư trong giai đoạn từ 2024 đến 2030. Cụ thể, thành phố Dĩ An, thành phố Thủ Dầu Một, thành phố Thuận An, thị xã Tân Uyên và thị xã Bến Cát sẽ triển khai di dời các doanh nghiệp và nhà máy trong khoảng thời gian từ 2024 đến 2030.

Tổ chức hỗ trợ và quy hoạch

Tỉnh Bình Dương đang xem xét các chính sách hỗ trợ nhằm ổn định việc làm cho người lao động sản xuất của doanh nghiệp, giá đất cho thuê nhằm khuyến khích doanh nghiệp di dời, cung cấp nhà ở cho công nhân khi thực hiện di dời, đào tạo nghề cho người lao động, miễn giảm phí và lệ phí các thủ tục hành chính liên quan đến di dời, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kế thừa quỹ đất hiện có để thực hiện theo quy hoạch. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng cho biết rằng Ban Chỉ đạo sẽ tiếp tục nghiên cứu và quy hoạch vị trí di dời doanh nghiệp và nhà máy để đảm bảo lợi ích cho các doanh nghiệp.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tỉnh nào có mức tăng dân số và thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước?,Bình Dương có kế hoạch gì đối với việc di dời doanh nghiệp và nhà máy ra khỏi khu dân cư?