Bình Dương triển khai dự án cao tốc TP Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành

Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương đã thông qua dự án cao tốc TP Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành với tổng chiều dài 45,7km và mức đầu tư hơn 17.408 tỷ đồng. Dự án này sẽ đóng góp vào phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng.

Bình Dương triển khai dự án cao tốc TP Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành

Ngày 8/12, Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương đã chính thức thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành. Dự án này có tổng chiều dài 45,7km với mức đầu tư hơn 17.408 tỷ đồng và sẽ được thực hiện thông qua hình thức đối tác công tư (PPP).

Dự án cao tốc TP Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành có nhu cầu sử dụng đất khoảng 322,5 ha.

Giai đoạn 1 của dự án sẽ đầu tư xây dựng 4 làn xe hoàn chỉnh, với bề rộng nền đường 24,75m (bao gồm 2 làn dừng khẩn cấp suốt đoạn tuyến dự án).

Con đường cao tốc này được thiết kế để đạt vận tốc 100 km/h.

Dự kiến thời gian thực hiện dự án sẽ từ năm 2023 đến 2027 và dự án sẽ được đầu tư theo hình thức PPP, với hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (ВОТ). Tổng mức đầu tư trên 17.408 tỷ đồng đã bao gồm cả lãi vay.

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, nhấn mạnh vai trò quan trọng của dự án này đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ông cũng nhấn mạnh rằng dự án cao tốc này sẽ liên kết với an ninh quốc phòng của Đông Nam bộ và Tây Nguyên, đồng thời đóng vai trò "đòn bẩy" để Bình Dương và Bình Phước cùng phát triển nhanh và bền vững. Ngoài ra, tỉnh Bình Dương cũng đang tiến hành xây dựng đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh để đẩy mạnh hạ tầng giao thông liên kết vùng.

Dự kiến, sau khi hoàn thiện, tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành sẽ đóng góp vào kích thích tăng trưởng kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng và góp phần vào quá trình hiện đại hóa hạ tầng giao thông khu vực. Dự án này hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội phát triển và tiềm năng kinh tế cho tỉnh Bình Dương và khu vực lân cận.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dự án cao tốc TP Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành sẽ được đầu tư theo hình thức nào?,Tại sao dự án cao tốc này được coi là quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương?