Bình Dương - Từ tỉnh thu hút FDI hàng đầu đến sự sụt giảm

Tại sao Bình Dương, một tỉnh từng nằm trong Top 10 tỉnh thu hút FDI trong 10 năm qua, lại ghi nhận sự sụt giảm đáng kể trong vốn FDI đăng ký? Bài viết này sẽ phân tích nguyên nhân và triển vọng phục hồi của tỉnh.

Bình Dương - Từ tỉnh thu hút FDI hàng đầu đến sự sụt giảm

Bình Dương là một tỉnh thuộc miền Đông Nam bộ, nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Với diện tích đất công nghiệp lớn nhất Việt Nam và chiếm 10% thị phần cả nước, Bình Dương luôn nằm trong Top 10 tỉnh thu hút FDI trong 10 năm qua. Năm 2022, tỉnh này đứng thứ 2 về vốn FDI đăng ký với 3,1 tỷ USD, nhờ vào việc thu hút dự án LEGO lớn nhất năm trị giá 1,3 tỷ USD tại Khu công nghiệp VSIP 3 Bình Dương.

Sự sụt giảm vốn FDI đăng ký vào Bình Dương

Tuy nhiên, trong 9 tháng đầu năm, vốn FDI đăng ký vào Bình Dương đã giảm 48,8% so với cùng kỳ, chỉ đạt 1,4 tỷ USD và xếp thứ 5 toàn quốc. Cạnh tranh giữa các tỉnh thành về thu hút FDI ngày càng gay gắt và có thể ảnh hưởng đến dòng vốn FDI vào Bình Dương trong những năm tới. Tuy vậy, nhờ vào việc đầu tư và nâng cấp hạ tầng giao thông, quy hoạch phát triển đồng bộ và cải cách hành chính, Bình Dương vẫn kỳ vọng tiếp tục nằm trong Top 10 tỉnh thu hút FDI.

Nguyên nhân sụt giảm vốn FDI

Nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm vốn FDI đăng ký vào Bình Dương là do những ngành sản xuất và xuất khẩu chủ lực của tỉnh như gỗ, nhựa, da giày và dệt may chịu ảnh hưởng mạnh từ đại dịch COVID-19, suy thoái kinh tế toàn cầu và nhu cầu tiêu dùng thấp. Điều này đã gây khó khăn cho việc thu hút và duy trì dòng vốn FDI vào tỉnh.

Triển vọng phục hồi kinh tế của Bình Dương

Mặc dù còn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng đã có một số tín hiệu phục hồi cho kinh tế tỉnh Bình Dương. Công ty Chứng khoán ACBS nhận định rằng kinh tế tỉnh này có khả năng phục hồi trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc đạt tốc độ tăng trưởng cao trên 8% như những năm trước đây là một thách thức tương đối lớn.

Dữ liệu thống kê cho thấy GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn) của Bình Dương trong 9 tháng đầu năm đạt 4,9%, tương đương với GDP của cả nước. Dự kiến GRDP năm 2023 sẽ tăng 6,0% so với cùng kỳ. Bình Dương cũng có GRDP bình quân đầu người đạt 166 triệu đồng, đứng thứ 5 cả nước. Dân số của tỉnh năm 2021 đạt 2,7 triệu người, đứng thứ 6 cả nước.

Tổng kết

Bình Dương, một tỉnh từng nằm trong Top 10 tỉnh thu hút FDI hàng đầu, hiện đang ghi nhận sự sụt giảm đáng kể trong vốn FDI đăng ký. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và suy thoái kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, với việc đầu tư hạ tầng và cải cách hành chính, Bình Dương vẫn kỳ vọng phục hồi kinh tế trong tương lai.

[question] Tại sao tỉnh Bình Dương thu hút FDI hàng đầu cả nước?,Tại sao tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bình Dương đã chậm lại từ năm 2021?