Bình Phước - Địa phương dẫn đầu tăng trưởng kinh tế Đông Nam Bộ

Với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, ứng dụng công nghệ thông tin và đầu tư hạ tầng giao thông, Bình Phước đã trở thành địa phương đứng đầu về tăng trưởng kinh tế ở Đông Nam Bộ. Bài viết này sẽ phân tích những yếu tố đã đóng góp vào thành công của Bình Phước và những mục tiêu phát triển trong tương lai.

Bình Phước - Địa phương dẫn đầu tăng trưởng kinh tế Đông Nam Bộ

Với sự nỗ lực, sáng tạo và quyết tâm, Bình Phước đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong phát triển kinh tế. Đặc biệt, vào năm 2023, Bình Phước đã trở thành địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất ở vùng Đông Nam Bộ với tỷ lệ tăng trưởng GRDP (Gross Regional Domestic Product) đạt 8,34% (vượt kế hoạch đề ra là 8%). Chỉ số sản xuất công nghiệp toàn tỉnh (IIP) ước tăng hơn 10% so với năm 2022. Thu nhập bình quân đầu người gần 94 triệu đồng/năm (tăng 9,53% so với năm 2022).

Tăng trưởng kinh tế ấn tượng của Bình Phước trong năm 2023

được thúc đẩy bởi sự phục hồi và phát triển mạnh mẽ ở nhiều ngành, lĩnh vực. Ngành nông nghiệp đạt hơn 17.513 tỷ đồng, tăng 10,25%, đóng góp 3,21 điểm phần trăm vào GRDP của tỉnh. Khu vực công nghiệp và xây dựng đạt gần 17.206 tỷ đồng, tăng 7,12%, đóng góp 2,26 điểm phần trăm vào tăng trưởng GRDP của tỉnh.

Sự phát triển của ngành nông nghiệp tại Bình Phước là nhờ vào việc tận dụng lợi thế và áp dụng các chính sách hỗ trợ để nông dân ứng dụng công nghệ cao và chuyển đổi số trong sản xuất. Hiện nay, toàn tỉnh có 20 xã và 2 doanh nghiệp hợp tác xã thí điểm chuyển đổi số toàn diện; thực hiện thí điểm 19 cơ sở với mã vùng trồng, với 1.997 ha, sản lượng 223.000 tấn/năm, có 8 hợp tác xã đạt tiêu chuẩn theo VietGAP và Lobo GAP. Nhờ chuyển đổi số, Bình Phước đã có những sản phẩm nông nghiệp đạt chuẩn và xuất khẩu đi các nước như hạt điều, bơ mã dưỡng, sầu riêng.

Ông Đặng Dương Minh Hoàng, Giám đốc Nông trại Thiên Nông Bình Phước, "cha đẻ" thương hiệu nổi tiếng "Bơ Ông Hoàng" nhận định, Bình Phước khuyến khích việc ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số trong sản xuất để nông sản có thể tiếp cận người tiêu dùng một cách hiệu quả và minh bạch.

Bình Phước thu hút vốn đầu tư nước ngoài và đầu tư trong nước

Bên cạnh việc phát huy nội lực, Bình Phước cũng thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và đầu tư trong nước để thúc đẩy sự phát triển chung. Năm 2023, tỉnh lọt top 10 địa phương thu hút FDI lớn nhất nước với 48 dự án có vốn đăng ký 739,23 triệu USD (đạt 277% kế hoạch năm). Lũy kế đến nay, Bình Phước có khoảng 410 dự án FDI với số vốn đăng ký khoảng 4,3 tỷ USD. Nơi đây còn là điểm đến của các nhà đầu tư trong nước với gần 12.000 doanh nghiệp.

Để thu hút doanh nghiệp, Bình Phước đã cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các thủ tục. Hiện nay, dịch vụ công kết nối Cổng dịch vụ công quốc gia ở Bình Phước xếp thứ 4/63 tỉnh, thành. Bình Phước cũng là địa phương xây dựng và vận hành sớm Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) tỉnh và 3 trung tâm IOC cấp huyện. Trung tâm IOC là "bộ não số" tổng hợp và phân tích các dữ liệu, giúp lãnh đạo tỉnh đưa ra giải pháp phát triển trong tương lai.

Mục tiêu phát triển của Bình Phước trong năm 2024

Để duy trì tăng trưởng kinh tế, Bình Phước đã đặt ra 22 chỉ tiêu thực hiện trong năm 2024. Trong đó, phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8-8,5%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội 36.600 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu đạt 4 tỷ 560 triệu USD (tăng 9% so với năm 2023); thành lập mới 1.100 doanh nghiệp. Bình Phước cũng đang tăng cường hoạt động hợp tác và hội nhập quốc tế, khai thác thêm lợi thế về phát triển du lịch và nông nghiệp.

Dự báo năm 2024, tình hình kinh tế thế giới tiếp tục gặp khó khăn và thách thức. Tuy nhiên, Bình Phước đã và đang triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, cải cách hành chính và chuyển đổi số để tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Bình Phước đang đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, chăm lo tốt đời sống người dân và đào tạo nhân lực.

Với những nỗ lực và mục ti

Nguồn: Báo CafeF

[question] Bình Phước đã đạt tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao nhất ở vùng Đông Nam bộ vào năm nào?,Bình Phước đã thu hút được bao nhiêu dự án đầu tư nước ngoài trong năm 2023?