"Bitcoin: Sự kỳ vọng về ETF phê duyệt tăng giá"

Bitcoin tăng giá trước tin đồn ETF được phê duyệt
Những tin đồn về việc phê duyệt quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin đã tạo đà tăng giá cho Bitcoin và mở ra cơ hội thu hút vốn từ các tổ chức tài chính lớn.

Bitcoin: Sự kỳ vọng về ETF phê duyệt tăng giá

Theo thông tin từ Coin Metrics, giá Bitcoin đã tăng 1,5% sau khi nhiều công ty như BlackRock và Grayscale nộp bản cập nhật hồ sơ cho Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC), bao gồm cả thông tin về mức phí. Các cập nhật này được cho là bước cuối cùng trước khi SEC đưa ra quyết định phê duyệt. Ông Jim Angel, Phó giáo sư tại Đại học Georgetown (Mỹ), cho biết đây là một cuộc chiến về giá cả, khi có quá nhiều nhà cung cấp quỹ ETF trên thị trường, buộc các công ty phải đưa ra mức phí cạnh tranh hơn.

Cạnh tranh giữa các công ty thành lập quỹ ETF Bitcoin

Hiện có hơn 10 công ty đang cạnh tranh nhau để thành lập quỹ ETF Bitcoin. Theo CNBC, SEC phải công bố quyết định cho đơn đăng ký ETF của công ty Ark Invest và 21Shares vào hạn chót ngày 10.1. Có những dự đoán cho rằng SEC sẽ phê duyệt nhiều đơn đăng ký cùng một lúc để tạo ra một môi trường cạnh tranh công bằng cho các công ty. Trong suốt 10 năm qua, SEC đã từ chối nhiều đơn xin thành lập ETF Bitcoin với lý do rằng Bitcoin được giao dịch trên các sàn không được quản lý, khiến cơ quan này không thể đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư. Theo Financial Times, SEC đang chịu rất nhiều áp lực sau khi thua kiện vì từ chối đơn đăng ký của công ty Grayscale.

Sự kỳ vọng và tác động của ETF Bitcoin

Ông Jay Clayton, cựu chủ tịch SEC, cho biết việc chấp thuận quỹ ETF là điều không thể tránh khỏi và đây sẽ là một bước tiến lớn không chỉ đối với Bitcoin mà còn cho ngành tài chính nói chung. Mặc dù tác động của việc phê duyệt quỹ ETF Bitcoin đã được đánh giá quá cao, sự kiện này vẫn mở ra cơ hội thu hút dòng vốn từ các tổ chức có tầm nhìn dài hạn.

Công ty đầu tư Galaxy Digital đã ước tính quy mô thị trường của quỹ ETF Bitcoin tại Mỹ có thể đạt khoảng 14.000 tỉ USD trong năm đầu tiên sau khi ra mắt, sau đó tăng lên 26.000 tỉ USD trong năm tiếp theo và 39.000 tỉ USD vào năm thứ ba. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển lớn của thị trường quỹ ETF Bitcoin.

Tiềm năng của Ether và các quỹ ETF khác

Sự lạc quan xung quanh Bitcoin cũng đã giúp đồng Ether tăng gần 1%. Một số công ty đã đăng ký thành lập quỹ ETF Bitcoin cũng đã nộp đơn xin phê duyệt quỹ ETF dành cho Ether. SEC dự kiến sẽ xem xét các đơn này vào cuối năm 2024.

Sự biến động của cổ phiếu tiền số

Tuy nhiên, cổ phiếu trong lĩnh vực tiền số đã ghi nhận sự sụt giảm. Cụ thể, cổ phiếu của Coinbase đã giảm hơn 3%, các công ty khai thác tiền số như Iris Energy và Marathon Digital đều giảm khoảng 4%, trong khi cổ phiếu của Riot Platforms giảm dưới 2%.

Tổng kết

Tin đồn về việc phê duyệt quỹ ETF Bitcoin đã tạo đà tăng giá cho Bitcoin và mở ra cơ hội thu hút vốn từ các tổ chức tài chính lớn. Việc phê duyệt quỹ ETF Bitcoin sẽ không chỉ có tác động đáng kể đối với Bitcoin mà còn cho ngành tài chính nói chung.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Các công ty nào đã nộp đơn đăng ký quỹ ETF cho SEC?,SEC dự định phê duyệt nhiều đơn đăng ký cùng một lúc để làm gì?