BKAV Pro: Sự giảm dần của lợi nhuận và tình hình an ninh mạng

Bị VNDirect trích lập phải thu khó đòi hàng chục tỷ đồng, BKAV Pro của ông Nguyễn Tử Quảng đang kinh doanh ra sao?
BKAV Pro, công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, đang gặp khó khăn với lợi nhuận giảm dần và tình hình an ninh mạng nổi cộm. Đây là báo cáo mới nhất từ VNDirect.

BKAV Pro: Sự giảm dần của lợi nhuận và tình hình an ninh mạng

Công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, BKAV Pro, đang đối mặt với những thách thức về lợi nhuận và an ninh mạng. Báo cáo tài chính mới nhất từ VNDirect đã tiết lộ rằng công ty chứng khoán này đã trích lập khoản phải thu khó đòi trị giá 22,1 tỷ đồng đối với BKAV Pro. Điều này đã làm tăng giá trị phải thu khó đòi của công ty lên mức 31,56 tỷ đồng vào cuối năm 2023.

Lợi nhuận của BKAV Pro đã giảm dần theo thời gian

Từ khi thành lập vào năm 2018, công ty đã luôn kinh doanh có lãi. Tuy nhiên, số lãi đã giảm từ 118 tỷ đồng vào năm 2019 xuống còn hơn 40 tỷ đồng vào năm 2022. Trong 6 tháng đầu năm 2023, lợi nhuận chỉ đạt 4,4 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu (ROE) cũng đã giảm xuống còn 2,1%.

Tình hình an ninh mạng cũng đang gây ra nhiều lo ngại

Báo cáo khảo sát của BKAV cho thấy tỷ lệ người dùng nhận được tin nhắn và cuộc gọi lừa đảo tiếp tục gia tăng. Trái với hy vọng, thiệt hại do virus máy tính gây ra vẫn còn ở mức cao. Dự báo cho năm 2024, thiệt hại này có thể lên đến 17,3 nghìn tỷ VND (tương đương 716 triệu USD), mặc dù đã giảm so với các năm trước.

Các dòng virus đánh cắp tài khoản ngày càng phát triển và trở nên nguy hiểm hơn. Các dòng virus như RedLineStealer, ArkeiStealer và Fabookie đã được nâng cấp để tấn công các tài khoản Facebook Bussiness và truy vấn thông tin tài chính. Hacker sử dụng tài khoản nạn nhân để chạy quảng cáo và phát tán mã độc, thay vì chỉ đơn giản là chiếm tài khoản.

Đáng chú ý, khoảng 53% máy tính tại Việt Nam sử dụng phần mềm crack, dẫn đến việc khoảng 10% người dùng bị mất tài khoản mạng xã hội, email và ngân hàng. Những tài khoản này sau đó được sử dụng để lừa đảo bạn bè và người thân của nạn nhân.

Mặc dù BKAV Pro đang gặp khó khăn với lợi nhuận giảm dần và tình hình an ninh mạng nổi cộm, công ty vẫn tiếp tục là một trong những doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam. Sản phẩm diệt virus của BKAV Pro vẫn giữ thị phần số 1 tại Việt Nam và cạnh tranh trực tiếp với các thương hiệu nước ngoài.

Tuy nhiên, để đảm bảo sự phát triển bền vững và đối phó với những thách thức hiện tại, BKAV Pro cần tăng cường nỗ lực trong việc nâng cao lợi nhuận và cải thiện an ninh mạng. Chỉ có như vậy, công ty mới có thể duy trì vị thế hàng đầu trong ngành công nghệ tại Việt Nam.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Công ty chứng khoán VNDirect đã trích lập khoản phải thu với công ty nào?,Tình hình kinh doanh của BKAV Pro như thế nào trong 6 tháng đầu năm 2023?