Bộ Công Thương đưa ra "tin vui" về xuất khẩu hàng hóa

Bộ Công Thương tỏ ra rất lạc quan về khả năng tăng trưởng xuất khẩu 6% trong năm 2023 dù gặp nhiều khó khăn trong những tháng đầu năm.

Bộ Công Thương đưa ra "tin vui" về xuất khẩu hàng hóa

Bộ Công Thương vừa công bố những tin vui về tình hình xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8. Theo báo cáo của Bộ, hoạt động xuất khẩu hàng hóa trong tháng 8 tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực. Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Đỗ Thắng Hải, cho biết: "Kim ngạch xuất khẩu tháng 8/2023 đạt 32,37 tỷ USD, tăng 7,7% so với tháng 7. Đây là tháng thứ 4 liên tiếp xuất khẩu tăng trưởng, đáng chú ý là mức tăng của tháng sau có xu hướng cao hơn tháng trước".

Tăng trưởng xuất khẩu trong tháng 8/2023

Được chủ yếu đóng góp bởi các mặt hàng như máy vi tính, sản phẩm điện tử, điện thoại, linh kiện điện thoại, dệt may, giày dép, gỗ và các sản phẩm về gỗ. Đặc biệt, xuất khẩu trong khu vực kinh tế trong nước đạt 8,43 tỷ USD, tăng 8,7% so với tháng trước, trong khi khu vực FDI bao gồm cả dầu thô xuất khẩu đạt 23,94 tỷ USD, tăng 7,3%. Nhờ vào sự hỗ trợ từ Chính phủ, Bộ Công Thương và nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đã phục hồi và ghi nhận những con số tích cực.

Cơ hội xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tại thị trường Mỹ

Ông Đỗ Thắng Hải cũng nhấn mạnh về cơ hội xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tại thị trường Mỹ. Trong 6 tháng đầu năm, tỷ lệ tồn kho tại Mỹ đã giảm mạnh từ 20% xuống còn 10% và dự đoán sẽ tiệm cận mức 0 vào cuối năm 2023. Ông Hải cho biết: "Đây là cơ hội hàng xuất khẩu của chúng ta tại thị trường Mỹ".

Tuy nhiên, ông Hải cũng nhận định rằng dù đã có nhiều tín hiệu tích cực, dự báo kinh tế thế giới vẫn còn nhiều khó lường.

Lạm phát vẫn ở mức cao tại nhiều nước và tình hình địa chính trị vẫn phức tạp, ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu và giá cả nguyên vật liệu đầu vào. Tuy nhiên, ông hy vọng rằng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sẽ tiếp tục phục hồi từ nay đến cuối năm nhờ vào sự chủ động và linh hoạt của các doanh nghiệp Việt Nam trong việc tìm kiếm thị trường mới và phát huy tốt các hiệp định thương mại thế hệ mới.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, Bộ Công Thương đề xuất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và giảm chi phí để các doanh nghiệp có thêm động lực xuất khẩu. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương, bộ, ngành và đại diện cơ quan tại nước ngoài để đẩy mạnh công tác phát triển thị trường và xúc tiến thương mại, đặc biệt là tại các nước có kim ngạch xuất khẩu lớn.

[question] Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 8 tăng bao nhiêu so với tháng 7?,Các mặt hàng xuất khẩu nào tăng trưởng cao trong tháng 8?