Bộ GTVT đẩy mạnh giải ngân dự án giao thông trọng điểm trong tháng 9

Bộ GTVT tăng tốc giải ngân các dự án giao thông trọng điểm trong tháng 9 với khối lượng giải ngân ước đạt 7.439 tỷ đồng. Các ban quản lý dự án cần tăng cường phối hợp với địa phương để đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án.

Bộ GTVT đẩy mạnh giải ngân dự án giao thông trọng điểm trong tháng 9

Trong tháng 9/2023, Bộ Giao thông Vận tải dự kiến đẩy mạnh giải ngân các dự án giao thông trọng điểm với khối lượng ước đạt khoảng 7.439 tỷ đồng. Đây là một khối lượng giải ngân rất lớn, đòi hỏi sự tập trung và nỗ lực từ các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các ban quản lý dự án cần tăng cường phối hợp với các địa phương để thanh toán nhanh gọn cho các nhà thầu, đảm bảo tiến độ và chất lượng các dự án.

Các ban quản lý dự án đăng ký kế hoạch giải ngân lớn trong tháng 9 bao gồm:
  • Ban Quản lý dự án 85 với hơn 1.400 tỷ đồng
  • Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh với xấp xỉ 1.400 tỷ đồng
  • Ban Quản lý dự án 7 với hơn 1.370 tỷ đồng
  • Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận với 887 tỷ đồng

Ông Nguyễn Vũ Quý, Giám đốc Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, đã nêu cách thức triển khai giải ngân: "Triển khai giải ngân, Ban cũng đã có kế hoạch từ sớm. Đối với từng phần việc, chúng tôi chủ động làm việc với địa phương, nhà thầu, đơn vị giám sát, thiết kế... để lên kế hoạch giải ngân chi tiết theo từng tháng. Vì muốn giải ngân tốt thì kế hoạch giải ngân cần phải chi tiết, khả thi và phù hợp với thực tế".

Để đảm bảo tiến độ giải ngân, các ban quản lý dự án cần linh hoạt điều phối theo từng tháng. Điều này là yếu tố quan trọng nhất đối với các ban quản lý dự án trong quá trình giải ngân.

Hiện nay, việc giải ngân các dự án giao thông trọng điểm đang diễn ra khá thuận lợi. Các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 đã giải ngân được gần 26.800 tỷ đồng, đạt 59% kế hoạch vốn được giao. Tuy nhiên, còn một số dự án chưa đạt kế hoạch giải ngân như dự án đoạn Bãi Vọt - Hàm Nghi, đoạn Chí Thạnh - Vân Phong của Ban Quản lý dự án 7, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn của Ban Quản lý dự án 2 và đoạn Quy Nhơn - Chí Thạnh của Ban Quản lý dự án 85.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc chưa đạt kế hoạch giải ngân là do giải phóng mặt bằng chưa được thực hiện như kỳ vọng. Ngoài ra, thời tiết không thuận lợi và tiến độ bàn giao mỏ vật liệu cho nhà thầu của các địa phương cũng gây ảnh hưởng đến kết quả giải ngân.

Ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã chia sẻ kinh nghiệm để đạt kết quả giải ngân từ thực tế triển khai hai dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam, đoạn Mai Sơn-QL45 và QL45-Nghi Sơn: "Ví dụ công tác khảo sát các mỏ thì trữ lượng thì có, nhưng chất lượng có thể không đáp ứng yêu cầu. Do vậy, phải có kế hoạch triển khai sớm, sau đó thực hiện các thủ tục cấp phép. Để giải quyết khó khăn giai đoạn 1, Chính phủ đã có 2 nghị quyết để giải quyết vướng mắc về vật liệu, các địa phương làm căn cứ chuẩn bị sớm nguồn vật liệu, đáp ứng thi công cao tốc".

Để đảm bảo tiến độ giải ngân, vai trò của các nhà thầu thi công là quan trọng. Các nhà thầu đều tập trung nhân lực, máy móc thiết bị thi công liên tục để đảm bảo tiến độ dự án với tinh thần trách nhiệm và uy tín. Ông Bùi Dương Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Lizen, nhà thầu tham gia thi công dự án cao tốc Bắc - Nam, chia sẻ kinh nghiệm: "Để triển khai các dự án, chúng tôi với tư cách nhà thầu, với trách nhiệm, vượt qua khó khăn về thời tiết và vật liệu. Muốn vượt qua, công tác chuẩn bị kỹ lưỡng. Chúng tôi chuẩn bị máy móc thi công cao tốc hiện đại. Tiếp đó đối với đội ngũ kỹ sư, người lao động được chuẩn bị và chăm lo đời sống để dành thời gian tập trung thi công cao tốc".

Trong tháng 9 này và thời gian còn lại của năm, việc giải ngân dự án giao thông trọng điểm tiếp tục đòi hỏi sự tập trung cao độ và sự đoàn kết của toàn ngành. Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đã yêu cầu các ban quản lý dự án tập trung nguồn nhân lực, tạo điều kiện tài chính cho nhà thầu, kiểm soát chặt chẽ chất lượng thi công. Đơn vị tư vấ

[question] Các yếu tố nào gây ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân của các dự án giao thông trọng điểm?,Bộ GTVT yêu cầu các ban quản lý dự án phải làm gì để đảm bảo tiến độ giải ngân?