Bố mẹ tiến sĩ sử dụng ChatGPT giúp con trai vượt qua chế giễu ở trường

Cặp vợ chồng tiến sĩ ở Trung Quốc đã sử dụng trí tuệ nhân tạo ChatGPT để an ủi con trai 5 tuổi bị chế giễu ở trường. Hành động này nhận được sự khen ngợi từ cộng đồng mạng vì phương pháp nuôi dạy sáng tạo.

Bố mẹ tiến sĩ sử dụng ChatGPT giúp con trai vượt qua chế giễu ở trường

Tháng 11/2023, cặp vợ chồng Tang Wenju và Chen Xiangyu đã đăng tải một video trên mạng xã hội Douyin, cho thấy cách họ sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo ChatGPT để giúp con trai mình vượt qua những lời chế giễu ở trường. Đoạn video này đã thu hút hàng triệu lượt xem sau khi được Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) phỏng vấn về phương pháp nuôi dạy độc đáo của cặp đôi.

Cha của cậu bé, ông Chen, hiện đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ về khoa học dữ liệu tại Đại học Thanh Hoa, trong khi mẹ của cậu, bà Tang, là giáo viên ngôn ngữ học tại Đại học Hồ Bắc ở Vũ Hán và từng tốt nghiệp tiến sĩ tại Đại học Bắc Kinh.

Trong video, cặp vợ chồng tiến sĩ giới thiệu về ChatGPT, một bot đàm thoại được tạo ra bởi OpenAI, có khả năng hiểu và trả lời các câu hỏi phức tạp giống như con người. ChatGPT đã được ra mắt vào năm 2022 và trở nên phổ biến từ tháng 11/2023.

Cách ChatGPT giúp con trai vượt qua chế giễu

Trong một tình huống, ông Chen đã hỏi ChatGPT trên điện thoại di động của mình: "Con trai 5 tuổi của tôi vô tình bị ngã khi đang lái xe và những người khác đã cười nhạo. Hành vi của họ có đúng hay không?" Một giọng nữ từ ChatGPT lập tức trả lời: "Đứa trẻ 5 tuổi bị ngã đã đáng lo ngại, và bị cười nhạo chắc chắn làm cậu bé cảm thấy khó chịu hơn. Hành vi của những người cười nhạo không phù hợp."

Trong khi đó, bà Tang nhận ra rằng cách tốt nhất để an ủi một người là trở thành đồng minh của họ. Cô đã hướng dẫn ChatGPT đứng vào vị trí của con trai mình và chỉ trích những người cười nhạo cậu. ChatGPT đã nói với cậu bé: "Làm sao họ có thể đối xử với một đứa trẻ như vậy? Thật khó chịu khi thấy điều như thế này xảy ra. Họ nên biết những gì họ đã làm là hoàn toàn sai trái. Việc họ cười nhạo một đứa trẻ bị ngã là một sự thiếu thông cảm. Con trai của bạn xứng đáng nhận được phản ứng tốt hơn."

Những lời động viên từ ChatGPT đã khiến cậu bé cảm thấy đồng minh và được an ủi. Bà Tang cho biết ban đầu cô rất nghi ngờ về trí tuệ nhân tạo, nhưng sau khi chồng giới thiệu ChatGPT, cô đã bị thu hút bởi "ma thuật" của nó. Hiện nay, ChatGPT đã trở thành "thành viên trong gia đình" của cặp vợ chồng tiến sĩ, mang lại sự an ủi tinh thần và hỗ trợ trong công việc và việc nuôi dạy con cái.

Phương pháp nuôi dạy con bằng trí tuệ nhân tạo

Sau khi video của cặp vợ chồng tiến sĩ được lan truyền, nhiều bậc phụ huynh khác trên nền tảng truyền thông xã hội Xiaohongshu cũng đã chia sẻ kinh nghiệm của họ trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để nuôi dạy con cái.

Một bà mẹ cho biết cô đã tìm kiếm sự trợ giúp từ chatbot AI mỗi khi con trai hỏi một câu hỏi mà cô không thể trả lời. Một bà mẹ khác có hai cậu con trai cũng cho biết cô đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo phim hoạt hình từ những câu chuyện của cậu bé lớn, nhằm khuyến khích sự sáng tạo của cậu bé.

Phương pháp nuôi dạy con bằng trí tuệ nhân tạo đang nhận được sự quan tâm và ủng hộ từ cộng đồng, đồng thời mở ra những khả năng mới trong việc giáo dục và phát triển trẻ em.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Công nghệ trí tuệ nhân tạo ChatGPT là gì và nó được sử dụng như thế nào để an ủi con trẻ?,Có những kinh nghiệm nào khác của các bậc cha mẹ trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để nuôi dạy con cái?