"Bộ Quốc phòng hỗ trợ điều tra vụ lừa đảo của cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết"

Chuyển Bộ Quốc phòng điều tra 1 quân nhân giúp cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết lừa đảo
Bộ Công an đã xác định một giảng viên của Khoa Quân chủng Phòng không - Không quân là người đã giúp sức cho Trịnh Văn Quyết và đồng phạm thực hiện hành vi lừa đảo và thao túng thị trường chứng khoán.

Bị can Trịnh Văn Quyết và đồng phạm

Trong vụ án này, bị can Trịnh Văn Quyết, cựu chủ tịch Tập đoàn FLC, cùng 2 em gái ruột Trịnh Thị Minh Huế, Trịnh Thị Thúy Nga và 5 người khác đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố về tội Thao túng chứng khoán và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, còn có 13 người bị cáo buộc thao túng thị trường chứng khoán, 22 người bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản, và 7 người bị cáo buộc lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ hoặc công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán.

Quân nhân liên quan

Trong quá trình điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã xác định một quân nhân liên quan đến vụ án. Ông Trần Văn Toản, giảng viên Khoa Quân chủng Phòng không - Không quân, thuộc Học viện Quốc phòng, Bộ Quốc phòng, đã được xác định là một trong những đối tượng có "hành vi giúp sức cho Trịnh Văn Quyết và đồng phạm thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán và lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ngày 19-2-2024, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã quyết định tách hành vi và tài liệu trong vụ án này, chuyển cho Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng để giải quyết theo thẩm quyền.

Đơn tố cáo và giải quyết vụ án

Trong quá trình giải quyết vụ án, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã nhận được đơn tố cáo từ 685 nhà đầu tư, tố cáo bị can Trịnh Văn Quyết và đồng phạm có hành vi thao túng thị trường chứng khoán và đề nghị được bồi thường thiệt hại với 6 mã chứng khoán nhóm FLC. Các đơn này đã được Cơ quan điều tra phân loại để giải quyết.

Kết quả xác định của cơ quan điều tra cho thấy, các nhà đầu tư mua cổ phiếu AMD, ART, HAI, GAB, FLC không có căn cứ để xem xét giải quyết do không có căn cứ xác định thiệt hại của hành vi thao túng thị trường chứng khoán do cựu chủ tịch FLC và đồng phạm gây ra đối với 5 mã cổ phiếu này, theo kết luận giám định của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư mua cổ phiếu ROS, cơ quan điều tra đã xác định nhóm này là bị hại trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty Faros của bị can Quyết.

Ngoài ra, Cơ quan điều tra đã phân loại và chuyển cơ quan điều tra các địa phương để giải quyết theo thẩm quyền 126 đơn tố cáo của các cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của các pháp nhân Tập đoàn FLC, Công ty CP FLC Quy Nhơn Golf & Resort và bị can Trịnh Văn Quyết. Đồng thời, cơ quan điều tra cũng nhận được 44 đơn tố cáo từ 33 cá nhân ký hợp đồng đặt mua trái phiếu của Tập đoàn FLC phát hành tháng 12-2021 với giá 10.000 đồng/trái phiếu, lãi 12% năm. Các cá nhân này tố cáo Ngân hàng Quốc dân (NCB) không xác định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trước khi bán trái phiếu, bán trái phiếu không đúng đối tượng; Tập đoàn FLC dùng tiền bán trái phiếu không đúng mục đích. Tuy nhiên, cảnh sát cho rằng việc mua bán cổ phiếu với FLC là giao dịch dân sự, nếu các bên không thỏa thuận, thống nhất được, có thể khởi kiện ra tòa để được giải quyết theo quy định.

Nguồn: Báo Người Lao Động

[question] Ai đã được đề nghị truy tố trong vụ án lừa đảo và thao túng chứng khoán tại FLC?,Có bao nhiêu nhà đầu tư đã tố cáo và yêu cầu bồi thường thiệt hại trong vụ án này?