Bộ Tài chính cam kết hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Bộ Tài chính cam kết hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cam kết tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, từ chính sách thuế, quản lý hải quan đến thị trường vốn.

Bộ Tài chính cam kết hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Tại hội nghị biểu dương người nộp thuế tiêu biểu giai đoạn 2020-2022 được tổ chức sáng nay (20/10) tại Hà Nội, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã đưa ra cam kết về việc tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Ông Phớc nhấn mạnh rằng một nền kinh tế mạnh cần phải có sự phát triển của doanh nghiệp, và sức khoẻ của nền kinh tế phụ thuộc vào sức khoẻ của doanh nghiệp. Ông cam kết sẽ hoàn thiện cơ chế chính sách, chính sách thị trường vốn, quản lý hải quan, thuế, kho bạc và quản lý khác để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Giải pháp giảm khó khăn cho doanh nghiệp

Bộ trưởng Phớc nhận thấy rằng hiện nay, Việt Nam đang trải qua giai đoạn suy giảm tổng cầu. Để tăng tổng cầu, cần có giải pháp giảm khó khăn cho doanh nghiệp và đáp ứng các điều kiện cần thiết để doanh nghiệp phát triển. Ông tin tưởng rằng doanh nghiệp đang hoạt động trong các lĩnh vực có bản lĩnh sẽ vượt qua khó khăn và đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Bộ Tài chính sẽ nỗ lực hết mình trong việc kiến tạo chính sách và thực hiện các biện pháp hành thu (thuế, hải quan, thông quan, giải ngân đầu tư công, cải cách thị trường vốn, chứng khoán) để đảm bảo sự phát triển của đất nước trong tương lai.

Chính sách thuế hữu ích cho doanh nghiệp

Tại tọa đàm chính sách hỗ trợ người nộp thuế vượt khó, chuyển đổi số nâng chất lượng phục vụ người nộp thuế, ông Phan Đức Hiếu - Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội - đã nhấn mạnh rằng khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp trong thời gian qua là dòng tiền. Ông Hiếu trích dẫn kết quả khảo sát của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho thấy doanh nghiệp đánh giá cao chính sách miễn, giảm thuế, phí và gia hạn thời gian nộp thuế. Ông cũng nhận thấy rằng chính sách gia hạn thuế dễ thực hiện nhất và đã được cải thiện để giảm bớt thủ tục cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tiêu biểu trong nộp thuế

Hội nghị cũng đã tôn vinh các doanh nghiệp tiêu biểu trong việc nộp thuế nhiều nhất thuộc nhiều lĩnh vực của nền kinh tế. Các doanh nghiệp như Tập Đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn, Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam, Tập đoàn cao su Việt Nam đã được vinh danh.

Công nghệ thông tin hỗ trợ doanh nghiệp

Ông Mạc Quốc Anh - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội - đã đánh giá cao sự hỗ trợ từ ngành thuế thông qua việc áp dụng công nghệ thông tin. Việc thực hiện tờ khai thuế và hoá đơn giấy qua hệ thống internet đã tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp và người dân.

Sự đồng hành của Tổng cục Thuế

Theo ông Nguyễn Cao Việt - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần dệt may Renze Đồng Nai, giai đoạn 2020-2022 đặt ra nhiều khó khăn. Ông nhận thấy sự đồng hành của cơ quan nhà nước, đặc biệt là Tổng cục Thuế, đã có chính sách kịp thời và thiết thực như miễn, giảm và gia hạn tiền nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, giá trị gia tăng... Chính sách này đã giúp doanh nghiệp xoay dòng vốn và khôi phục sự phát triển.

Chuyển đổi số trong ngành thuế

Ông Phạm Quang Toàn - Cục trưởng Công nghệ thông tin, Tổng cục Thuế - cho biết đã có hơn 100 triệu hồ sơ khai thuế điện tử và giao dịch nộp thuế được doanh nghiệp thực hiện. Ngành thuế đã tiếp tục chuyển đổi số và triển khai các dịch vụ như cho cá nhân khai nộp thuế trên di động, cho phép 60 triệu cá nhân sử dụng mã số định danh điện tử và triển khai cổng thông tin điện tử cho nhà cung cấp nước ngoài.

Với cam kết của Bộ Tài chính và sự hỗ trợ từ các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp có thể tự tin vượt qua khó khăn và phát triển trong tương lai.

[question] Bộ trưởng Bộ Tài chính cam kết gì với doanh nghiệp trong hội nghị?,Các chính sách nào được đánh giá là hữu ích nhất đối với doanh nghiệp?