Bộ trưởng Bộ Công Thương: Đảm bảo an ninh năng lượng trong mọi tình huống

Bộ trưởng Bộ Công Thương: Đảm bảo an ninh năng lượng trong mọi tình huống

Bộ trưởng Bộ Công Thương: Đảm bảo an ninh năng lượng trong mọi tình huống

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các tập đoàn năng lượng đảm bảo cung ứng điện, dầu khí, xăng dầu và than trong thời gian tới để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có buổi làm việc với các tập đoàn năng lượng như Điện lực Việt Nam (EVN), Dầu khí Việt Nam (PVN), Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc để bàn về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Trong buổi làm việc, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị không được để thiếu điện, thiếu than, xăng dầu và khí đốt trong mọi tình huống.

Để đảm bảo an ninh năng lượng trong mọi tình huống, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các tập đoàn năng lượng tăng cường sự hợp tác và chia sẻ.

Đặc biệt, Bộ trưởng yêu cầu EVN khắc phục triệt để hư hỏng và sự cố các nhà máy, tổ máy trong phạm vi quản lý để đảm bảo khả năng hoạt động tối đa công suất. EVN cũng cần tiếp tục đẩy mạnh tiến độ xây dựng và hoàn thành các công trình dự án về nguồn, lưới điện truyền tải để không chậm trễ các dự án và hạn chế giảm công suất của các nhà máy.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu PVN tăng năng lực khai thác và chế biến sản phẩm dầu khí để đáp ứng nhu cầu phát điện và nhu cầu của nền kinh tế. Các nhà máy điện cũng cần chú trọng việc vận hành an toàn, hiệu quả và nhập đủ vật tư nguyên liệu để đảm bảo cung cấp điện. Đồng thời, PVN cần nghiên cứu và đề xuất việc triển khai thí điểm tổ hợp điện gió ngoài khơi và nghiên cứu đề án điều chế sản xuất sạch như Hydrogen, Amoniac xanh.

Trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ trên, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tiếp tục tham mưu và giải quyết những kiến nghị đề xuất của các tập đoàn, tổng công ty để kịp thời kiến nghị lãnh đạo Bộ và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp giải quyết những vấn đề phát sinh.

Từ đầu năm đến nay, Bộ Công Thương đã có nhiều cuộc làm việc với các bộ, ngành có liên quan và các doanh nghiệp về lĩnh vực năng lượng. Các giải pháp đã được triển khai nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Tuy nhiên, cung ứng năng lượng vẫn còn đôi lúc chưa đảm bảo, đặc biệt trong mùa khô vừa qua đã có những khó khăn và phải tiết giảm điện ở một số địa bàn. Do đó, Bộ trưởng yêu cầu các tập đoàn năng lượng phải đảm bảo cung ứng đầy đủ, liên tục và an toàn điện, than, xăng dầu và khí đốt để phát triển kinh tế đất nước.

[question] Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị năng lượng không được để thiếu những gì?,Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị năng lượng phải làm gì để đảm bảo hoạt động tối đa công suất?