Bộ trưởng Công Thương cam kết đảm bảo cung ứng xăng dầu đủ cho năm 2024

Bộ trưởng Công Thương: Sẵn sàng phương án dự phòng, đảm bảo đủ xăng dầu năm 2024
Bộ trưởng Công Thương cam kết đảm bảo cung ứng xăng dầu đủ cho năm 2024

Bảo đảm cung ứng xăng dầu cho năm 2024

Bộ Công Thương vừa tổ chức Hội nghị triển khai Công điện số 1437/CĐ-TTg ngày 30/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp. Trong hội nghị, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã cam kết đảm bảo cung ứng đủ xăng dầu cho năm 2024, với phương án dự phòng và điều chỉnh linh hoạt.

Các giải pháp bảo đảm cung ứng xăng dầu

Ông Phan Văn Chinh, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, năm 2023, việc điều hành xăng dầu trong nước của Bộ Công Thương và thực hiện tổng nguồn phân giao của các thương nhân đầu mối kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như tình hình kinh tế thế giới và trong nước phục hồi chậm hơn dự báo, tình hình biến động khó lường của thị trường xăng dầu thế giới, và tình hình kinh tế xã hội gặp nhiều khó khăn. Tổng nguồn xăng dầu các loại nhập khẩu, mua từ nguồn sản xuất trong nước và pha chế thực hiện cả năm 2023 ước khoảng 26,02 triệu tấn, trong đó có 10,2 triệu tấn là sản lượng nhập khẩu.

Bộ Công Thương đã công bố cơ cấu nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất tiêu dùng năm 2024 với tổng nguồn xăng dầu tối thiểu gần 28,42 triệu m3/tấn xăng dầu các loại. Ông Lê Xuân Huyên, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, cho biết Tập đoàn đã chỉ đạo đảm bảo nguồn cung xăng dầu ít nhất ngang bằng với năm 2023 từ đầu năm 2024. Ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, cho biết Tập đoàn được Bộ Công Thương phân giao 1,5 triệu m3/tấn, tăng 12% so với sản lượng xuất bán của Tập đoàn năm 2023.

Bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhận định năm 2023 là năm khó khăn với nền kinh tế thế giới và Việt Nam. Mặc dù có hiện tượng đứt gãy nguồn cung và giá cả không ổn định của xăng dầu, nhưng việc cung ứng xăng dầu trên phạm vi cả nước đã được bảo đảm khá tốt. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh những hạn chế và yếu kém trong việc bảo đảm cung ứng xăng dầu, như một số doanh nghiệp chưa chấp hành nghiêm kế hoạch phân giao sản lượng tối thiểu và chưa tuân thủ các quy định về quản lý và sử dụng quỹ bình ổn.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới dự báo còn nhiều khó khăn và nhu cầu trong nước dự báo sẽ tăng, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu có một phương án dự phòng để đảm bảo đủ xăng, dầu cho nền kinh tế. Ông cũng đề nghị các doanh nghiệp đầu mối và thương nhân kinh doanh xăng dầu tuân thủ quy định của pháp luật, áp dụng phần mềm quản lý và thực hiện những chỉ đạo của Chính phủ và các cơ quan chức năng. Đồng thời, ông yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương tăng cường kiểm tra và xử lý các sai phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Tăng cường phối hợp và quản lý chặt chẽ

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, các Bộ, ngành và cấp ủy, cơ quan địa phương tăng cường phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương trong quản lý vận hành hệ thống kinh doanh xăng dầu. Ông yêu cầu chủ động hướng dẫn các thương nhân kinh doanh xăng dầu tuân thủ quy định của pháp luật và tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Ông cũng nhấn mạnh vai trò của các đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương trong kiểm tra và giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật và chỉ đạo của Chính phủ.

Tổng kết

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cam kết đảm bảo cung ứng đủ xăng dầu cho năm 2024, với phương án dự phòng và điều chỉnh linh hoạt. Ông nhấn mạnh vai trò của các doanh nghiệp đầu mối, thương nhân và các đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương trong việc tuân thủ quy định của pháp luật và thực hiện chỉ đạo của Chính phủ. Ông cũng đề nghị tăng cường phối hợp và quản lý chặt chẽ với các cơ quan chức năng để đảm bảo cung ứng xăng dầu ổn định và bình ổn giá mặt hàng xăng dầu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã đề nghị các doanh nghiệp đầu mối và thương nhân phân phối xăng dầu phải tuân thủ những quy định nào?,Theo Bộ trưởng Công Thương, năm 2024 sẽ có những khó khăn nào trong việc cung ứng xăng dầu?