Bộ Xây dựng kế hoạch thoái vốn Tổng công ty Sông Hồng với giá cao gấp 5 lần thị giá trên sàn

Bộ Xây dựng kế hoạch thoái vốn Tổng công ty Sông Hồng với giá cao gấp 5 lần thị giá trên sàn

Bộ Xây dựng đã đăng ký bán hơn 13,2 triệu cổ phần của Tổng Công ty Sông Hồng thông qua đấu giá với mức giá khởi điểm gấp 5 lần thị giá. Điều này nhằm cải thiện tình hình tài chính của công ty sau nhiều năm thua lỗ.

Bộ Xây dựng vừa công bố kế hoạch thoái vốn toàn bộ hơn 13,2 triệu cổ phần mà họ đang sở hữu tại Tổng Công ty cổ phần Sông Hồng (mã SHG) thông qua hình thức đấu giá.

Số cổ phiếu này tương ứng với tỷ lệ 49,04% vốn của SHG.

Buổi đấu giá dự kiến sẽ diễn ra vào 9 giờ sáng ngày 22/12/2023, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Thời gian để các nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá và nộp tiền đặt cọc là từ ngày 30/11 đến ngày 15/12/2023.

Mức giá khởi điểm được đề ra là 10.500 đồng/cổ phiếu, tương ứng với tổng số tiền tối thiểu thu được nếu đấu giá thành công là 139 tỷ đồng.

So với thị giá hiện tại của cổ phiếu SHG là 2.200 đồng/cổ phiếu, mức giá khởi điểm này gấp gần 5 lần.

Đây không phải lần đầu tiên Bộ Xây dựng thực hiện việc thoái vốn tại SHG. Hồi cuối năm 2020, Bộ Xây dựng đã đem lượng cổ phần này ra đấu giá với mức giá khởi điểm bằng với mệnh giá là 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi thị giá khi đó chỉ 2.000 đồng. Tuy nhiên, buổi đấu giá đó đã không thành công.

Công ty Sông Hồng, trước đây là Công ty Kiến trúc Việt Trì thuộc Bộ Xây dựng, đã tham gia xây dựng nhiều công trình lớn ở nhiều tỉnh thành trong quá khứ. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, tình hình kinh doanh của công ty trở nên không khả quan, với 9/10 năm gần nhất ghi nhận lỗ. Doanh thu thuần của SHG trong nửa đầu năm 2023 chỉ đạt gần 4 tỷ đồng, giảm 83% so với cùng kỳ, do không có doanh thu từ hợp đồng xây lắp.

Kết quả là công ty tiếp tục ghi nhận lỗ sau thuế gần 27 tỷ đồng, nâng tổng lỗ lũy kế của SHG lên 1.293 tỷ đồng tại cuối quý 2/2023. Vốn chủ sở hữu của công ty âm 987 tỷ đồng, và công ty đang nợ phải trả 1.972 tỷ đồng.

Công ty cho biết rằng nếu tình hình kinh doanh tiếp tục không cải thiện trong thời gian ngắn, SHG sẽ phải tuyên bố phá sản và mất toàn bộ vốn Nhà nước. Việc thoái vốn này nhằm cải thiện tình hình tài chính của công ty và đảm bảo hoạt động kinh doanh trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Bộ Xây dựng đã đăng ký bán bao nhiêu cổ phần của Tổng Công ty Sông Hồng?,Vì sao công ty Sông Hồng đang trải qua tình hình kinh doanh khó khăn?