Boeing 767F: Hậu quả của quy tắc tiết kiệm nhiên liệu mới

Sắp 'khai tử' một dòng máy bay Boeing
Quy tắc tiết kiệm nhiên liệu mới của Mỹ sẽ khiến máy bay Boeing 767F chở hàng bị ngưng sản xuất, ảnh hưởng đến ngành hàng không và môi trường.

Quy tắc tiết kiệm nhiên liệu mới của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) sẽ có hiệu lực từ ngày 16/4 và áp dụng cho các máy bay thế hệ mới.

Tuy nhiên, quy tắc này sẽ ảnh hưởng đến một số máy bay phản lực cận âm có trọng lượng cất cánh tối đa (MTOW) hơn 5.700 kg, trong đó có máy bay chở hàng Boeing 767F.

Ngưng sản xuất máy bay Boeing 767F vì không đáp ứng quy tắc bảo vệ môi trường

Theo tài liệu hỗ trợ kỹ thuật (TSD) của Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), Boeing 767F không đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế do Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đề xuất. Dù đã cải tiến liên tục hàng năm, máy bay này vẫn không đạt yêu cầu về tiêu chuẩn khí thải.

Đề xuất quy tắc nhận được nhiều ý kiến đánh giá từ các bên liên quan

Vào ngày 15/6/2022, nhà chức trách Mỹ đã công bố đề xuất xây dựng quy tắc (NPRM) và nhận được 62 nhận xét từ nhiều bên khác nhau, bao gồm Airbus, Boeing, ATR, Embraer, Gulfstream, General Electric (GE) và các hãng hàng không đại diện. Quy tắc mới này đã gây ra sự tranh cãi và ảnh hưởng đến ngành hàng không.

Tiêu chuẩn khí thải mới của ICAO và GIACC

Theo thông tin từ FAA, ICAO và Hàng không Quốc tế và biến đổi Khí hậu (GIACC) đã phát triển một chương trình nhằm giảm tác động của hàng không đến khí hậu từ năm 2009. Ủy ban Bảo vệ môi trường hàng không (CAEP), một bộ phận của ICAO, đã đồng ý với tiêu chuẩn khí thải mới và áp dụng chúng vào tháng 3/2017.

Hậu quả đối với Boeing 767F và Airbus A380

Quy tắc tiết kiệm nhiên liệu mới không chỉ ảnh hưởng đến Boeing 767F mà còn tác động đến Airbus A380. Tuy nhiên, nhà sản xuất máy bay châu Âu đã hoàn thành việc sản xuất các chiếc máy bay hai tầng cuối cùng cho hãng bay Emirates vào tháng 12/2021 sau khi đã sản xuất tổng cộng 123 chiếc.

Tương lai của Boeing 767F và các máy bay kế nhiệm

Hiện tại, có 497 máy bay Boeing 767F chở hàng đang được sử dụng bởi 39 hãng vận tải khác nhau, nhưng Boeing chưa công bố mẫu máy bay kế nhiệm tiềm năng cho loại máy bay này. Có thể mẫu máy bay kế nhiệm sẽ có động cơ mới hoặc là máy bay chở hàng 787.

Những hậu quả của quy tắc tiết kiệm nhiên liệu mới đối với ngành hàng không và môi trường

Quy tắc tiết kiệm nhiên liệu mới của Mỹ đã tạo ra sự tranh cãi và ảnh hưởng đến ngành hàng không. Sự ngưng sản xuất máy bay Boeing 767F và ảnh hưởng đến Airbus A380 là những hậu quả đáng chú ý. Tuy nhiên, việc áp dụng quy tắc này cũng nhằm bảo vệ môi trường và giảm tác động của ngành hàng không đến khí hậu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Quy tắc mới của FAA sẽ ảnh hưởng đến loại máy bay nào?,Có bao nhiêu máy bay Boeing 767F đang hoạt động hiện nay?