Boeing chịu thiệt hại 2 tỷ USD do sản xuất chuyên cơ Tổng thống Mỹ

Boeing chịu thiệt hại 2 tỷ USD do sản xuất chuyên cơ Tổng thống Mỹ

Boeing ghi nhận khoản lỗ hơn 2 tỷ USD khi sản xuất chuyên cơ VC-25B phục vụ Tổng thống Mỹ. Chi phí tăng vọt và việc trì hoãn giao hàng khiến doanh nghiệp gặp khó khăn.

Boeing chịu thiệt hại 2 tỷ USD do sản xuất chuyên cơ Tổng thống Mỹ

Mới đây, Boeing đã công bố một khoản lỗ thêm hơn 480 triệu USD để thay thế hai chiếc Boeing 747-200B và sản xuất chuyên cơ đời mới phục vụ Tổng thống Mỹ. Máy bay mới, được biết đến với tên gọi VC-25B, sẽ có kích thước lớn hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn, giúp không quân Mỹ tiết kiệm khoảng 1,9 tỷ USD trong chi phí vận hành và bảo trì trong suốt vòng đời từ 20 đến 30 năm.

Tuy nhiên, các khó khăn về chi phí đã khiến Boeing chịu thiệt hại lên tới hơn 2 tỷ USD kể từ khi việc sản xuất bắt đầu vào năm 2018. Doanh nghiệp đã phải trì hoãn việc giao hàng cho đến năm 2026.

Theo thông tin từ CNN, tính đến thời điểm hiện tại, mỗi chiếc chuyên cơ khiến nhà sản xuất lỗ hơn 1 tỷ USD.

Năm 2022, David Calhoun, CEO của Boeing, đã công nhận rằng việc ký hợp đồng với không quân Mỹ để sản xuất hai chiếc chuyên cơ Air Force One với giá 3,9 tỷ USD là một sai lầm.

Thực tế, chi phí của các bên cung ứng đã tăng vọt. Dự án này đã khiến Boeing ghi nhận lỗ 1,45 tỷ USD vào năm ngoái và 318 triệu USD vào năm 2021.

"Air Force One là một dự án đặc biệt nhưng lại mang nhiều rủi ro mà Boeing không nên gặp phải", ông Calhoun đã phát biểu.

Nguyên nhân của khoản lỗ mới nhất vẫn bắt nguồn từ việc thay đổi kỹ thuật cùng với những khó khăn về lao động và phía nhà cung ứng. Thông thường, chi phí phát sinh từ các hợp đồng quốc phòng sẽ được chính phủ Mỹ chi trả. Tuy nhiên, vào năm 2018, cựu Tổng thống Donald Trump đã đe dọa hủy hợp đồng đối với hai chiếc chuyên cơ, khiến Boeing đồng ý chấp nhận mức giá cố định để chế tạo chúng.

Để đảm bảo quy định của hợp đồng, Boeing vẫn cần hoàn thành việc sản xuất hai chiếc máy bay dù gặp nhiều trở ngại.

Đáng chú ý, thiệt hại mới nhất từ việc sản xuất cặp chuyên cơ cho chính phủ Mỹ chỉ là một trong những rắc rối của Boeing. Kể từ đầu năm 2019, chỉ có hai quý duy nhất doanh nghiệp này không ghi nhận lỗ.

Ngoài ra, mẫu 737 Max của Boeing đã bị cấm bay suốt 20 tháng sau hai vụ tai nạn, khiến công ty chịu thiệt hại 25,5 tỷ USD.

Boeing cho biết lỗ từ hoạt động kinh doanh trong quý III năm nay đạt 1,1 tỷ USD, tệ hơn dự báo của các nhà phân tích. Tuy nhiên, công ty đã đạt được doanh thu cao hơn dự kiến là 18,1 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện nay, nhà sản xuất đang tăng sản lượng để phát triển kinh doanh. Boeing dự kiến sẽ sản xuất 38 chiếc máy bay 737 Max mỗi tháng và tăng số lượng máy bay 787 sản xuất lên 5 chiếc mỗi tháng. Công ty cũng kỳ vọng sẽ có dòng tiền dương trong cả năm nay.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Boeing đã thông báo lỗ thêm bao nhiêu USD để thay thế 2 chiếc Boeing 747-200B?,Vì những lý do gì mà Boeing đã chịu tổng số lỗ lên hơn 2 tỷ USD?