Boeing đối mặt nguy cơ mất công nhận an toàn sản xuất máy bay tại Châu Âu

Châu Âu có thể hủy công nhận an toàn sản xuất máy bay của Boeing nếu không giải quyết được cuộc khủng hoảng an toàn mới nhất. Các chuyên gia cảnh báo về tác động tiềm tàng của quyết định này đến ngành hàng không và mối quan hệ quốc tế.

Boeing đối mặt nguy cơ mất công nhận an toàn sản xuất máy bay tại Châu Âu

Boeing, hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới, đang đối mặt với nguy cơ mất công nhận an toàn sản xuất máy bay tại Châu Âu. Ông Luc Tytgat, Giám đốc điều hành Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu (EASA), đã đưa ra cảnh báo này trong một cuộc phỏng vấn với Reuters.

Cuộc khủng hoảng an toàn mới nhất của Boeing đã khiến EASA nghi ngờ về khả năng kiểm soát chất lượng máy bay của hãng. Ông Tytgat cho biết EASA đang theo dõi tình hình và sẽ có thể dừng việc công nhận các phê duyệt an toàn sản xuất máy bay của Mỹ nếu cần thiết.

Vụ tai nạn máy bay dòng 737 MAX đã làm gia tăng sự quan ngại về an toàn sản xuất máy bay của Boeing

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) và EASA đang quản lý nhà máy của các hãng sản xuất máy bay tương ứng. Tuy nhiên, nếu một bên mất niềm tin vào hoạt động kiểm tra của bên kia, họ có thể đình chỉ công nhận sau 30 ngày tạm dừng.

Ông Tytgat cho biết EASA đang xem xét các biện pháp tăng cường giám sát việc sản xuất các mẫu máy bay Boeing hiện có. Tuy nhiên, đình chỉ công nhận các phê duyệt an toàn sản xuất máy bay là biện pháp quyết liệt nhất mà EASA có thể áp dụng.

Trước đó, Cục Hàng không Liên bang Mỹ đã phát hiện nhiều trường hợp kiểm tra chất lượng không đạt yêu cầu trong quá trình sản xuất máy bay Boeing. FAA đã yêu cầu Boeing cam kết thực hiện "những cải tiến thực sự và sâu sắc" để đảm bảo an toàn cho máy bay của hãng.

Quyết định của FAA và EASA về việc hủy bỏ phê duyệt sản xuất máy bay phản lực Boeing sẽ có tác động lớn đến ngành hàng không và mối quan hệ quốc tế

Các chuyên gia cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng an toàn máy bay có thể leo thang và gây ra phản ứng chính trị.

Boeing chưa đưa ra bình luận về cảnh báo của EASA. Hãng này đang nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng an toàn mới nhất và khẳng định cam kết đảm bảo chất lượng và an toàn cho máy bay của mình.

Trong bối cảnh ngành hàng không đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, cuộc khủng hoảng an toàn máy bay của Boeing là một thách thức lớn đối với ngành này. Các tổ chức quản lý hàng không cần đưa ra quyết định cẩn thận và công bằng để đảm bảo an toàn cho hành khách và duy trì niềm tin của công chúng vào ngành hàng không.

Nguồn: Báo CafeF

[question] EASA có quyền đình chỉ công nhận an toàn sản xuất máy bay của Boeing không?,Theo hiệp ước xuyên Đại Tây Dương, ai quản lý nhà máy của các hãng sản xuất máy bay?