Boeing đối mặt với khủng hoảng sau chuỗi sự cố

Boeing khủng hoảng nặng nề sau loạt sự cố
Hoạt động kinh doanh của Boeing trong tháng 1 ghi nhận mức thấp nhất kể từ sau đại dịch COVID-19, khi giao chỉ 27 máy bay và chỉ nhận 3 đơn đặt hàng mới.

Boeing đối mặt với khủng hoảng sau chuỗi sự cố

Hoạt động kinh doanh của Boeing trong tháng 1 năm nay đã ghi nhận mức thấp nhất kể từ sau đại dịch COVID-19. Theo báo cáo mới nhất, Boeing cho biết đã giao 27 máy bay trong tháng 1/2024, giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này là do áp lực từ các cơ quan quản lý, nhà lập pháp và khách hàng đối với dòng máy bay Boeing 737 Max-9 sau vụ rơi tấm bịt cửa giữa không trung vào ngày 5/1.

Sau sự cố này, đơn đặt hàng của Boeing đã giảm mạnh

Trong tháng vừa qua, Boeing chỉ nhận được 3 đơn đặt hàng mới, đây là kết quả kinh doanh kém nhất kể từ đại dịch COVID-19. Ngoài ra, hãng cũng đã bị hủy 3 đơn đặt hàng liên quan đến dòng 737 Max. Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh Airbus đã giao 30 máy bay phản lực và nhận 31 đơn đặt hàng mới trong tháng 1.

Sự cố an toàn đã khiến hoạt động kinh doanh của Boeing rơi vào khủng hoảng

Dave Calhoun, Giám đốc điều hành Boeing, cho biết trong báo cáo thu nhập ngày 31/1 rằng công ty sẽ không đưa ra mục tiêu giao máy bay vào năm 2024. Thay vào đó, Boeing sẽ tập trung vào việc đáp ứng các tiêu chuẩn của cơ quan quản lý và khách hàng.

Các giám đốc điều hành của Boeing cho biết công ty có kế hoạch giao hầu hết số máy bay tồn kho này vào cuối năm 2024. Tuy nhiên, Boeing đang phải nỗ lực tăng cường các quy trình an toàn sau vụ tai nạn của hãng hàng không Alaska Airlines vào ngày 5/1. Chiếc máy bay Boeing 737 Max-9 bị rơi tấm bịt cửa trên không trung, buộc phải hạ cánh khẩn cấp với lỗ thủng lớn.

Sau sự cố này, Cục Hàng không Liên bang Mỹ đã cấm bay loại máy bay này trong vài tuần và giới hạn việc sản xuất dòng máy bay Max của Boeing. Trong tháng 2, nhà cung cấp Spirit Aerosystems của Boeing đã phát hiện thêm một trục trặc mới về chất lượng. Spirit đã khoan nhầm lỗ trên khung cửa sổ của một số chiếc 737, gây chậm quá trình giao hàng lên tới 50 chiếc máy bay. Hiện tại, số đơn hàng tồn đọng của Boeing đã giảm từ 5.626 xuống 5.599 máy bay tính đến ngày 31/1.

Boeing đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng sau chuỗi sự cố gần đây

Công ty đang cố gắng khắc phục các vấn đề an toàn và tăng cường quy trình sản xuất để khôi phục lòng tin của khách hàng và cơ quan quản lý. Tuy nhiên, việc phục hồi và tái cấu trúc sẽ đòi hỏi thời gian và nỗ lực lớn từ Boeing.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tình hình kinh doanh của Boeing trong tháng 1/2024 như thế nào?,Tại sao đơn đặt hàng của Boeing giảm mạnh sau sự cố với máy bay Boeing 737 Max-9?