Boeing - Sự suy giảm của biểu tượng hàng không Mỹ: Những thách thức trong kiểm soát chất lượng

Boeing - 'Biểu tượng của nước Mỹ' sa sút chưa từng có: Hết giẻ vụn sót lại trong thùng nhiên liệu đến bu lông bánh lái bị lỏng, khách hàng sợ không dám bay
Boeing - Sự suy giảm của biểu tượng hàng không Mỹ: Những thách thức trong kiểm soát chất lượng

Tháng 10, Giám đốc điều hành Boeing Dave Calhoun đã tập hợp các nhân viên nhà máy sau một sự cố cửa thoát hiểm.

Công ty này đang gặp vấn đề nghiêm trọng về kiểm soát chất lượng, gây ảnh hưởng đến danh tiếng của mình.

“Nhiều người thắc mắc liệu chúng tôi có đang lỡ bước hay không. Tôi thấy điều đó hoàn toàn không đúng”, Calhoun nói và tiếp tục ca ngợi sự nghiêm ngặt trong quy trình sản xuất máy bay. “Tôi tự hào về đội ngũ của mình và tin tưởng rằng chúng tôi sẽ có thể đưa Boeing đi đúng hướng”.

Tuy nhiên, gần đây, một chiếc Boeing 737 Max 9 đã phải quay trở lại sân bay Portland chỉ hơn nửa giờ sau khi cất cánh vì sự cố cửa thoát hiểm giữa cabin phía sau tách hoàn toàn khỏi máy bay.

Sự việc này cho thấy Boeing còn rất xa trong việc lấy lại danh tiếng.

Hiện tại, Boeing đang phải đối mặt với cuộc điều tra của Cục Hàng không Liên bang và sự giám sát kéo dài hàng tháng từ quốc hội và giới truyền thông. Công ty này sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm lại những gì đã mất và có thể phải tạm dừng hoạt động trong một thời gian.

“Họ đã gặp vấn đề về kiểm soát chất lượng từ lâu. Họ cần nhận ra những vấn đề mà họ gặp phải”, Tim Clark, chủ tịch Emirates, một trong những khách hàng quan trọng nhất của Boeing, cho biết.

Boeing đang đối mặt với những quyết định chiến lược khó khăn, đặc biệt là với tương lai dòng máy bay 737 Max trong bối cảnh ngành du lịch đang phục hồi.

Boeing và các hãng hàng không khác không thể đưa ra giải pháp thay thế nhanh chóng vì dòng máy bay này là một phần không thể thiếu trong đội bay toàn cầu. Danh sách chờ cho máy bay thay thế, Airbus A320neo, đã kéo dài vài năm.

Trước đó, Boeing đã công bố thỏa thuận mới với Spirit AeroSystems để mở rộng dịch vụ bảo trì và sửa chữa cho các máy bay 737 MAX trên toàn cầu. Tuy nhiên, sau sự cố với Boeing 737 Max, mối quan hệ này có thể bị ảnh hưởng.

Boeing thực hiện khâu lắp ráp cuối cùng tại cơ sở ở Renton, Washington, trong khi phần lớn công đoạn trên chiếc 737 diễn ra ở Wichita, Kansas. Trước đó, Spirit Aero đã được tách ra khỏi Boeing vào năm 2005. Một số người cho rằng Boeing nên mua lại Spirit Aero để khắc phục vấn đề kiểm soát chất lượng.

Các sự cố với các dòng máy bay của Boeing đã gây ra nhiều lo ngại.

Hệ thống sản xuất 737 của công ty đã bị ảnh hưởng nặng nề do luân chuyển công nhân. Darren Straker, cựu giám đốc điều tra tai nạn máy bay, cho biết: “Họ đang gặp vấn đề về kiểm soát chất lượng, không chỉ với chương trình 737”.

Boeing đang phải đối mặt với sự giám sát nghiêm ngặt từ các cơ quan quản lý và lập pháp. Hai vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX vào năm 2018 và 2019 đã khiến các máy bay loại này trên khắp thế giới phải dừng hoạt động trong gần 2 năm. Các vụ tai nạn đã gây tổn thất nghiêm trọng và kích hoạt sự giám sát chặt chẽ từ các cơ quan quản lý.

Boeing cần thể hiện rằng họ tập trung vào việc sản xuất những chiếc máy bay tốt nhất và thuyết phục khách hàng rằng an toàn là ưu tiên hàng đầu của họ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Boeing đang đối mặt với những vấn đề gì sau các sự cố liên quan đến máy bay Boeing 737 Max?,Cổ phiếu của Boeing và Airbus đã có sự khác biệt như thế nào trong năm 2023?