Boeing và Việt Nam: Xây dựng hệ sinh thái hàng không đầy tiềm năng

Boeing và Việt Nam: Xây dựng hệ sinh thái hàng không đầy tiềm năng

Boeing, nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới, đang muốn xây dựng hệ sinh thái hàng không tại Việt Nam, tạo cơ hội phát triển ngành hàng không và hỗ trợ đào tạo nhân lực, xây dựng cơ sở hạ tầng hàng không.

Boeing và Việt Nam: Xây dựng hệ sinh thái hàng không đầy tiềm năng

Boeing, nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới, đang có kế hoạch xây dựng hệ sinh thái hàng không tại Việt Nam. Ông Brendan Nelson, Phó Chủ tịch Cấp cao Tập đoàn Boeing kiêm Chủ tịch Boeing toàn cầu, đã bày tỏ mong muốn phát triển ngành hàng không tại Việt Nam và đóng góp vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng hàng không, đào tạo nhân lực, xây dựng sân bay, cơ sở sửa chữa và bảo trì máy bay.

Hỗ trợ đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Boeing không chỉ quan tâm đến việc bán máy bay mà còn muốn hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo phi công, kỹ thuật viên và đội ngũ phục vụ bay. Họ cũng cam kết hỗ trợ về quy định an toàn bay và đội ngũ quản lý an toàn bay. Ngoài ra, Boeing cũng đề xuất xây dựng và vận hành trung tâm bảo dưỡng, bảo trì máy bay tại Việt Nam.

Tăng cường hợp tác kinh doanh

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đánh giá cao kết quả hợp tác kinh doanh giữa Boeing và các doanh nghiệp hàng không Việt Nam. Ông cũng khuyến khích Boeing tham gia vào việc xây dựng hệ sinh thái hàng không tại Việt Nam, nhận thấy rằng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không của Việt Nam đang ngày càng tăng. Việt Nam cũng sẽ khánh thành Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào cuối năm 2026, tạo ra một thị trường lớn để đầu tư và phát triển ngành hàng không.

Đã có sự hỗ trợ từ nhà cung cấp Việt Nam

Hiện tại, đã có một số nhà cung cấp tại Việt Nam tham gia sản xuất một số thành phần máy bay thương mại của Boeing. Tuy nhiên, đa số các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng hàng không vũ trụ vẫn là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp thuần Việt Nam hiện chỉ sản xuất được những linh kiện nhỏ, giá trị gia tăng chưa cao.

Tạo cơ hội phát triển ngành hàng không

Việc Boeing muốn xây dựng hệ sinh thái hàng không tại Việt Nam sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới cho đất nước và người dân. Đây là một bước tiến quan trọng để phát triển ngành hàng không Việt Nam và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Hợp tác với Boeing cũng sẽ giúp Việt Nam tiếp cận công nghệ và kinh nghiệm sản xuất máy bay tiên tiến, đồng thời tạo ra nhiều việc làm và thu hút đầu tư cho ngành công nghiệp hàng không.

Tương lai hợp tác sáng rõ

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hy vọng sẽ có nhiều hoạt động hợp tác giữa Boeing và các doanh nghiệp Việt Nam trong tương lai. Việt Nam đang nỗ lực để trở thành một trung tâm hàng không khu vực và hợp tác với nhà sản xuất máy bay hàng đầu thế giới như Boeing sẽ đóng góp quan trọng vào việc đạt được mục tiêu này.

Với việc xây dựng hệ sinh thái hàng không tại Việt Nam, Boeing đang tạo ra một cơ hội lớn cho đất nước này để phát triển ngành hàng không và hỗ trợ đào tạo nhân lực. Sự hợp tác giữa Boeing và Việt Nam không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn đóng góp vào sự phát triển bền vững và tác động tích cực đến cộng đồng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Boeing muốn xây dựng hệ sinh thái hàng không tại Việt Nam như thế nào?,Hiện nay đã có nhà cung cấp nào tại Việt Nam hỗ trợ sản xuất thành phần máy bay của Boeing không?