BOJ sẽ thay đổi chính sách lãi suất âm trong tháng này, đồng Yên tăng cao nhất trong một tháng

Xuất hiện dự đoán BoJ sắp có quyết định làm ‘rung chuyển’ thị trường tài chính trong tháng này, đồng Yên lập tức đạt đỉnh trong tháng
Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) dự kiến ​​sẽ từ bỏ chính sách lãi suất âm trong tháng này, khiến đồng Yên tăng cao nhất trong một tháng và giá cổ phiếu ngân hàng Nhật Bản tăng.

Ngày 7/3, đồng Yên của Nhật Bản đã tăng lên mức cao nhất trong một tháng.

Nguyên nhân của sự tăng trưởng này là do ngày càng có nhiều suy đoán rằng Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) sẽ từ bỏ chính sách lãi suất âm trong tháng này, đồng thời cũng đặt cược vào việc Mỹ chuẩn bị giảm lãi suất, điều này đã khiến đồng Đô la Mỹ giảm giá. Ngoài ra, giá cổ phiếu của các ngân hàng Nhật Bản cũng tăng và lợi suất trái phiếu chính phủ giảm.

Theo dữ liệu được công bố vào ngày thứ 5, tốc độ tăng lương của người lao động Nhật Bản đã tăng nhanh nhất kể từ tháng 6.

Điều này khiến BOJ quan tâm xem liệu mức lương cao hơn có thúc đẩy lạm phát tăng lên hay không.Tuy nhiên, thành viên hội đồng quản trị của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) - bà Junko Nakagawa cho biết vào ngày thứ 5 rằng nền kinh tế của Nhật Bản đang tiến gần tới mục tiêu lạm phát 2% một cách bền vững. Điều này xảy ra chỉ một ngày sau khi hãng tin Jiji đưa tin rằng ít nhất một trong chín thành viên hội đồng BOJ đã thúc đẩy suy đoán về việc "việc loại bỏ lãi suất âm sẽ là điều hợp lý tại cuộc họp chính sách tháng này".

Hirofumi Suzuki, chiến lược gia ngoại hối tại SMBC nhận định: “Tiềm năng xoay trục vào tháng 3 đang tăng lên. Nhận xét của Nakagawa không phủ nhận quan điểm này. Kết quả là đồng yên đang tăng giá và có xu hướng mạnh hơn trong thời gian tới”.

Trong suốt phần lớn thời gian trong hai năm qua, đồng Yên đã chịu áp lực do chênh lệch lãi suất rõ rệt. Trong khi các ngân hàng trung ương hàng đầu đã tích cực tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, BOJ vẫn là ngoại lệ duy nhất với chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng của mình.

Theo Reuters, việc BOJ từ bỏ chính sách lãi suất âm có thể xảy ra trong bối cảnh thị trường đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất của các nền kinh tế khác, điển hình là Cục Dự trữ Liên bang, tiếp tục gia tăng. Điều này sẽ mang lại một số hỗ trợ rất cần thiết cho đồng Yên.

Sự suy đoán về việc tăng lãi suất đã hỗ trợ giá cổ phiếu của các ngân hàng Nhật Bản, với chỉ số Topix của các ngân hàng tăng trong ba ngày liên tiếp lên 2,5%.

Tham khảo Reuters.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao đồng Yên của Nhật Bản đã tăng lên mức cao nhất trong một tháng?,Thành viên hội đồng quản trị BoJ cho biết điều gì về mục tiêu lạm phát của Nhật Bản?