BOJ tiếp tục duy trì lãi suất âm, đồng yên Nhật chịu áp lực mất giá

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã quyết định duy trì chính sách lãi suất âm và đồng yên Nhật đang đối mặt với áp lực mất giá. Các chuyên gia dự đoán BOJ sẽ chấm dứt chính sách lãi suất âm trong quý 2.

BOJ tiếp tục duy trì lãi suất âm

Sau cuộc họp kéo dài hai ngày, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã quyết định duy trì chính sách lãi suất âm. Lãi suất ngắn hạn vẫn ở mức -0,1% và lãi suất kỳ hạn 10 năm vẫn ở mức 0%. BOJ là ngân hàng trung ương duy nhất trên thế giới duy trì chế độ lãi suất âm. BOJ cũng sẽ tiếp tục duy trì chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) để đảm bảo lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm tăng lên khoảng 1,0%. BOJ cũng sẽ tiếp tục mua cổ phiếu, quỹ tín thác đầu tư bất động sản và trái phiếu thương mại.

Dự báo kinh tế của BOJ

Theo dự báo kinh tế hàng quý được công bố, BOJ đã hạ dự báo lạm phát tiêu dùng từ 2,8% xuống 2,4% cho năm tài chính bắt đầu từ tháng 4. Đồng thời, BOJ cũng nâng dự báo lạm phát cho năm tài chính 2025 từ 1,7% lên 1,8%. Các nhà kinh tế dự đoán không có thay đổi nào trong cuộc họp tháng 1. Các hoạt động cứu trợ sau trận động đất mạnh 7,6 độ Richter đầu năm vẫn đang diễn ra ở bờ biển miền Trung Nhật Bản. Vì vậy, các nhà kinh tế cho rằng BOJ sẽ không cần thay đổi chính sách đột ngột để đối phó với tình huống khẩn cấp.

Áp lực mất giá đồng yên

Mặc dù BOJ tiếp tục duy trì chính sách lãi suất âm, đồng yên Nhật đang chịu áp lực mất giá so với các loại tiền tệ khác. Đồng yên đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái, chỉ còn 148,26 yên đổi 1 USD. Đồng yên đang chịu sức ép do chính sách lãi suất của Mỹ và Nhật Bản trái ngược nhau. Trong khi Mỹ đã nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát và chưa có dấu hiệu sẽ sớm cắt giảm, Nhật Bản vẫn duy trì lãi suất âm. Việc này khiến nhà đầu tư bán yên để chuyển sang các kênh đầu tư khác để thu được lợi nhuận cao hơn. Một cựu giám đốc của BOJ đã nói với Nikkei Asia: "Nếu đồng yên tiếp tục giảm giá và tiến tới mức 160 yên đổi 1 USD, BOJ sẽ thay đổi chính sách của mình để ngăn điều đó xảy ra".

Dự đoán về chính sách lãi suất âm

Các chuyên gia dự đoán BOJ sẽ chấm dứt chính sách lãi suất âm trong quý 2. Hội đồng chính sách của BOJ sẽ họp vào ngày 18-19 tháng 3 và sau đó là ngày 25-26 tháng 4. Tuy nhiên, BOJ vẫn đang theo dõi tình hình đàm phán tiền lương hàng năm giữa các doanh nghiệp và các liên đoàn lao động lớn. Các thoả thuận dự kiến sẽ diễn ra vào giữa tháng 3. Thống đốc BOJ Kazuo Ueda cho biết: "Điều quan trọng là vòng đàm phán lương sẽ mang lại kết quả có lợi cho việc tăng lương bền vững".

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ngân hàng trung ương Nhật Bản giữ nguyên lãi suất ở mức bao nhiêu?,Đồng yên Nhật đang chịu áp lực mất giá so với các loại tiền tệ khác do nguyên nhân gì?