BRICS không giới thiệu đồng tiền chung mới tại hội nghị thượng đỉnh Nam Phi

BRICS không giới thiệu đồng tiền chung mới tại hội nghị thượng đỉnh Nam Phi

BRICS không giới thiệu đồng tiền chung mới tại hội nghị thượng đỉnh Nam Phi

BRICS không đưa ra kế hoạch giới thiệu đồng tiền chung mới tại hội nghị thượng đỉnh tại Nam Phi.

Thay vào đó, các quốc gia thành viên sẽ tăng cường sử dụng đồng nội tệ để giảm phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ.

BRICS, gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, không có kế hoạch giới thiệu đồng tiền chung mới tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới tại Nam Phi.

Thay vào đó, các quốc gia thành viên sẽ tăng cường sử dụng đồng nội tệ để giảm phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ.

Ông Anil Sooklal, Đại sứ lưu động của Nam Phi về châu Á và BRICS, đã thông báo rằng không có cuộc thảo luận nào về việc giới thiệu một loại tiền tệ chung mới của BRICS tại hội nghị thượng đỉnh. Trong cuộc họp báo, ông nói: "Chưa có cuộc thảo luận nào về một loại tiền tệ chung mới của BRICS, nó không có trong chương trình nghị sự. Những gì chúng tôi đã nói và chúng tôi tiếp tục trao đổi là giao dịch bằng đồng nội tệ và thanh toán bằng đồng nội tệ".

Tuy nhiên, ông Sooklal cũng nhận thức rằng BRICS đang trải qua một quá trình thúc đẩy do xung đột và biện pháp trừng phạt đơn phương. Ông cho biết: "Thời của một thế giới lấy đồng đô la Mỹ làm trung tâm đã qua, đó là một thực tế. Ngày nay chúng ta có một hệ thống thương mại toàn cầu đa cực".

Ông Sooklal nhấn mạnh rằng để giới thiệu một đồng tiền chung mới, BRICS cần đầu tư và thương mại lẫn nhau mạnh mẽ hơn. Do đó, các cuộc thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh BRICS sẽ tập trung vào việc tăng cường giao dịch bằng đồng nội tệ, với mục tiêu giảm phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ. Ông nói: "Các quốc gia muốn có sự linh hoạt cao hơn và ít phụ thuộc hơn vào đồng USD".

Trước đó, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đưa ra ý tưởng về một đồng tiền chung của BRICS. Ý tưởng này nhằm thách thức sự thống trị của phương Tây đối với tài chính toàn cầu, đặc biệt sau khi Nga bị áp đặt lệnh trừng phạt liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine vào năm ngoái.

Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã thúc đẩy các quốc gia tìm kiếm giải pháp thay thế cho đồng đô la Mỹ, đặc biệt là giữa các nước không phải là đồng minh của Mỹ. Mặc dù Brazil, Nga và Trung Quốc ủng hộ việc ra đời một đồng tiền chung của BRICS, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ cho biết lĩnh vực tiền tệ sẽ vẫn là "vấn đề quốc gia trong một thời gian dài sắp tới". Thống đốc ngân hàng Trung ương Nam Phi cũng nhấn mạnh rằng một đồng tiền chung của BRICS cần có liên minh ngân hàng, liên minh tài chính và hội tụ kinh tế vĩ mô.

Hội nghị thượng đỉnh BRICS sẽ diễn ra tại thành phố Johannesburg của Nam Phi từ ngày 22 đến ngày 24/8. Nga sẽ đảm nhận vai trò chủ tịch luân phiên của BRICS vào năm 2024.

[question] Đồng tiền tệ mới của BRICS sẽ không được đưa vào chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh tại Nam Phi vào tháng 8 tới vì lí do gì?,Các cuộc thảo luận tại hội nghị BRICS sẽ tập trung vào việc gì?